Tư vấn pháp luật 365 Hướng xử lý khi người trong nhà không nhận tài sản
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Hướng xử lý khi người trong nhà không nhận tài sản

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,

Nhà tôi có 3 anh em, em út đi du học rồi định cư tại nước ngoài, còn lại 2 anh em ở cùng nhà với bố mẹ. Hiện nay, bố mẹ tôi vừa qua đời, không để lại di chúc. Tài sản bố mẹ để lại có căn nhà và đất chúng tôi đang ở, diện tích 94 m2. Người em út ở nước ngoài nên từ chối không nhận di sản. Vậy tôi và em thứ hai muốn làm thủ tục để sang tên thửa đất cho 2 anh em có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Hướng xử lý khi người trong nhà không nhận tài sản

Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Trong trường hợp người chết không để lại di chúc, di sản sẽ được phân chia theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được xác định theo hàng thừa kế tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, hàng thừa kế thứ nhất tại điều a khoản 1 điều 651:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”.

Căn cứ vào quy định trên, thì bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, nên 3 anh em bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, nếu bố mẹ bạn không còn cha mẹ ruột.

Khoản 1, 2 điều 620 Bộ luật dân sự 2015 về từ chối nhận di sản:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.”

Cũng theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản. Việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản theo Luật công chứng 2014:

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

Căn cứ vào quy định trên, thì việc từ chối nhận di sản của em bạn phải được lập thành văn bản. Việc lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có thể tiến hành tại Việt Nam hoặc cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài. Sau khi có văn bản trên, hai anh em bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ về đăng ký biến động đất đai, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: