Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Quyền khiếu nại quyết định hành chính về đất đai
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quyền khiếu nại quyết định hành chính về đất đai

Khiếu nại đất đai

Hỏi: Chào Luật sư, ông bà ngoại tôi mất không để lại di chúc có để lại một mảnh đất. Bác tôi khi không ai biết đã tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trước đó đứng tên ông ngoại), nay những người con còn lại của ông bà tôi muốn khiếu nại Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện không?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo điều 204 Luật đất đai 2013, thì “Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai”. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Cụ thể, căn cứ vào điều 7 Luật khiếu nại 2011, trình tự, thủ tục thực hiện khiếu nại được tiến hành như sau:

  • Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
  • Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn qy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trường cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
  • Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy, những người con còn lại của ông bà bạn có thể tiến hành khiếu nại nếu cho rằng quyết định của Ủy ban nhân dân xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Đơn khiếu nại sẽ được gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc khiếu nại quyền sử dụng đất. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Dịch vụ của Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: