Tư vấn pháp luật 365 Thủ tục thay đổi, cải chính,sửa đổi bổ sung hộ tịch
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thủ tục thay đổi, cải chính,sửa đổi bổ sung hộ tịch

Việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch là một thủ tục hành chính rất phổ biến được thực hiện trong cuộc sống của các gia đình Việt. Hiểu rõ về thủ tục này giúp chúng ta có thề chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu, tránh mất thời gian thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đây, luật sư của Phamlaw xin được giải đáp về thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch theo các quy định mới nhất của pháp luật.

>>> Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh,trật tự
>>> Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô
Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
– Thành phần hồ sơ bao gồm:
+ Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKTĐ.CCHT);
+ Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

Cải chính, bổ sung hộ tịch

                      Cải chính, bổ sung hộ tịch

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch; trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực, trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực;
+ Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thay phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.

>>> Tham khảo: thủ tục mua bán nhà đất

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.
Người đăng kí thay đổi, cải chính hộ tịch có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến Ủy ban nhân dân cấp huyện mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây.
Số lượng hồ sơ: 01 bộ
– Thời hạn giải quyết:
+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch UBND cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.
+ Thời hạn nói trên có thể được kéo dài thêm nhưng không quá 05 ngày.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp huyện
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch.
Lệ phí : Không quá 25.000 đồng

>>>Tham khảo: tư vấn sang tên sổ đỏ

Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw về thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch. Rất mong có thể làm sáng tỏ vấn đề mà các bạn đang băn khoăn, mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ, vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi.

___________________

Phòng tư vấn thủ tục hành chính công ty luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: