Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tăng lương?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tăng lương?

Kính gửi Quý công ty Phamlaw, tôi có câu hỏi này kính mong các luật sư trả lời giúp: Đối với những người đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản có được hưởng tiền lương tăng thêm theo nghị định 17/2015/NĐ-CP về tiền lương tăng thêm hay không? Căn cứ vào điều khoản nào theo quy định của pháp luật?

Tôi xin được chân thành cám ơn và mong các luật sư phản hồi sớm!

Nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tăng lương

Nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tăng lương

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:
Câu hỏi của bạn về người đang nghỉ chế độ thai sản theo Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về việc hưởng chế độ thai sản sẽ được áp dụng trong Luật bảo hiểm xã hội.

Căn cứ Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1.Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29,30,31,32,33 của Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, còn được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu khi sinh con.

Như vậy,khi nghỉ và được hưởng chế độ thai sản thì sẽ được hưởng một mức trợ cấp bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, và số tiền mà người đó được hưởng là tiền trợ cấp của bảo hiểm xã hội , chứ không phải là tiền lương từ công ty. Như vậy, thì trong thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng lương từ công ty mà chỉ được hưởng chế độ trợ cấp mà cơ quan bảo hiểm chi trả.

Mà trong quy định của Nghị định 17/2015/NĐ-CP quy định về tiền lương tăng thêm thì mức tiền lương tăng thêm được quy định như sau:

1. Người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định này được tăng thêm tiền lương bằng 8% mức lương hiện hưởng (gồm hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh hiện hưởng nhân mức lương cơ sở), cụ thể như sau:

Mức tiền lương tăng thêm hàng tháng = Hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x Mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%
Trong công thức tính trên thì mức tiền lương tăng thêm được tính là bằng 8% mức lương hiện hưởng, mà trong thời gian nghỉ thai sản lại không được hưởng lương mà chỉ được hưởng trợ cấp của bảo hiểm xã hội được tính theo bình quân 6 tháng trước khi nghỉ . Cho nên, sẽ không có căn cứ để tính mức tiền lương tăng thêm hàng tháng gần nhất, hay thời gian nghỉ thai sản sẽ không được tính vào thời gian được tăng lương thêm theo nghị định 17/2015/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw, nếu còn vướng mắc hoặc muốn trao đổi thêm Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

—————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.