Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Những quy định mới về thành lập doanh nghiệp
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Những quy định mới về thành lập doanh nghiệp

Trong thời buổi hội nhập kinh tế, các tổ chức kinh tế mọc lên ngày càng nhiều. Luật Doanh nghiệp năm 2014 ra đời như một bước tiến đột phá trong việc ghi nhận quyền tự do kinh doanh của công dân. Sau đây Phamlaw xin được tổng hợp những điểm mới trong các quy định về thành lập doanh nghiệp – vấn đề thu hút sự chú ý của rất nhiều chủ thể kinh doanh.

>>>Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ
>>>Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
>>>Trình tự,thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Theo nghị định 78/2015/ND-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định:
+ Người thành lập công ty hoặc doanh nghiệp chỉ phải nộp một bộ hồ sơ khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập DN hoặc DN nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký DN theo quy định. Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ còn 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
+ Doanh nghiệp phải gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải những thông báo về mẫu con dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trước khi sử dụng , thay đổi hay hủy con dấu của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp

 Thành lập doanh nghiệp

         – Bổ sung nội dung lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp:
Ngoài thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở này còn lưu trữ tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.
– Con dấu của doanh nghiệp:
Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.
– Trường hợp doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật:
+ Chữ ký của những người đại diện theo pháp luật trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý như nhau.
+ Đồng thời, ngoài người thành lập doanh nghiệp, thì doanh nghiệp cũng có thể tự kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, chính xác và trung thực về các thông tin đã kê khai.
– Không phải nộp văn bản xác nhận vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề khi đăng ký thành lập doanh nghiệp
Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề thì phải nộp văn bản xác nhận vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề khi đăng ký thành lập.
– Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ không ghi các thông tin sau:
+ Tên, địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp;
+ Cổ đông sáng lập của công ty cổ phần
+ Vốn pháp định;
+ Ngành nghề kinh doanh
Trên đây là lời giải đáp của các luật sư Công ty luật Phamlaw về những điểm mới về thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành. Rất mong làm sáng tỏ những vấn đề mà các bạn quan tâm. Mọi ý kiến đóng góp, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw.

————————————–

Phòng tư vấn doanh nghiệp Công ty luật Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.