Tư vấn pháp luật 365 Hóa đơn bất hợp pháp
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Hóa đơn bất hợp pháp

Xin chào luật sư Phamlaw, xin các luật sư trả lời giúp tôi câu hỏi này: Tôi muốn biết thế nào được coi là sử dụng hoá đơn bất hợp pháp? Công ty tôi là công ty TNHH Phước An và đang sử dụng hóa đơn của công ty chồng tôi là công ty cổ phần thương mại Thăng Long thì có vấn đề gì không?

Xin luật sư cho tôi được biết rõ về vấn đề này.

>>> Phát hành hóa đơn mới thì hóa đơn cũ xử lý ra sao?
>>> Dịch vụ mở mã số thuế
>>> Hạch toán các khoản chi phí hợp lý

Hóa đơn bất hợp pháp 1

Hóa đơn bất hợp pháp

TRẢ LỜI: (câu trả  lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được hỗ trợ và tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 20, Chương III, Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính thì: “Sử dụng hoá đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hoá đơn giả, hoá đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.

Hoá đơn giả là hoá đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hoá đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hoá đơn.

Hoá đơn chưa có giá trị sử dụng là hoá đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.

Hoá đơn hết giá trị sử dụng là hoá đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hoá đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hoá đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế)”

Hóa đơn bất hợp pháp 2

Xử lý hóa đơn bất hợp pháp

Bạn cũng cho biết rằng công ty bạn đang sử dụng hóa đơn của công ty chồng bạn thì: Căn cứ theo quy định tại Điều 20, Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính thì:

Công ty TNHH Phước An dùng mẫu hoá đơn đã được phát hành của Công ty Cổ phần Thăng Long để đặt in và sử dụng thì đó là việc sử dụng hoá đơn giả. Sử dụng hoá đơn giả được coi là sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.

Theo đó thì Công ty TNHH A sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 6, Điều 29,Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

“Điều 29. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đặt in hoá đơn

  1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi đặt in hoá đơn giả, đồng thời bị chỉ định nhà in khi đặt in hoá đơn trong thời hạn 36 (ba mươi sáu) tháng, kể từ khi phát hiện hành vi đặt in hoá đơn giả.”

Rất đáng lo ngại nếu như tình huống bạn đưa ra với chúng tôi là thật, mong bạn sớm có hướng giải quyết đúng pháp luật, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tham khảo: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Trên đây là câu trả lời của các luật sư giỏi ở Hà Nội –  Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu về kế toán để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết hơn.

—————–

Phòng tư vấn kế toán chuyên sâu – Công ty luật Phamlaw./.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: