Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Phát hành hóa đơn mới thì hóa đơn cũ xử lý ra sao?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Phát hành hóa đơn mới thì hóa đơn cũ xử lý ra sao?

Kính mong các anh chị luật sư tư vấn cho em trường hợp này ạ: Em mới làm kế toán cho một công ty và đang vấp phải một số vướng mắc sau đây, rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư:

Công ty em mới phát hành một loạt hóa đơn mới nhưng hóa đơn cũ thì vẫn còn, em đang băn khoăn không biết nên xử lý hóa đơn cũ như như nào là hợp lý, Rất mong sớm nhận được tư vấn từ luật sư.

>>> Mất hóa đơn có bị phạt không?
>>> Xử lý tình huống xuất hóa đơn bị chậm
>>> Dịch vụ mở mã số thuế

Phát hành hóa đơn mới thì hóa đơn cũ xử lý ra sao? 1

Phát hành hóa đơn mới thì hóa đơn cũ xử lý ra sao?

TRẢ LỜI: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, tình huống trên của bạn chúng tôi đã gặp khá nhiều trường hợp, để tư vấn cho bạn, bạn có thể tham khảo ý kiến sau của luật sư.

Về nguyên tắc, khi doanh nghiệp phát hành loại hoá đơn mới thay thế hoá đơn cũ. Doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế các loại hoá đơn cũ đã thông báo phát hành còn chưa sử dụng và phải dừng việc sử dụng các loại hóa đơn cũ đã thông báo đó.

Căn cứ theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 27, Chương IV,

Thông tư 153/2010/TT-BTC “Đối với số hoá đơn cũ chưa sử dụng Doanh nghiệp phải thực hiện huỷ hoá đơn. Thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế”

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 27, Chương IV, Thông tư trên thì hồ sơ huỷ hoá đơn gồm:

– Quyết định thành lập Hội đồng hủy hoá đơn,

– Bảng kiểm kê hoá đơn cần hủy ghi chi tiết: tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng hóa đơn hủy (từ số… đến số… hoặc kê chi tiết từng số hoá đơn nếu số hoá đơn cần huỷ không liên tục);

– Biên bản hủy hóa đơn;

– Thông báo kết quả hủy hoá đơn phải có nội dung: loại, ký hiệu, số lượng hóa đơn hủy từ số… đến số, lý do hủy, ngày giờ hủy, phương pháp hủy (mẫu số 3.11, Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 153/2010/TT-BTC nêu trên).

Phát hành hóa đơn mới thì hóa đơn cũ xử lý ra sao? 2

Giải đáp thắc mắc cùng Phamlaw

Hồ sơ hủy hóa đơn được lưu tại công ty. Riêng Thông báo kết quả hủy hoá đơn được lập thành hai (02) bản, một bản lưu, một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày thực hiện huỷ hoá đơn.

Đối với những hóa đơn cũ, bạn không nên xem nhẹ, quy định của pháp luật về thuế luôn luôn rất chặt chẽ, chỉ cần một sai sót rất có thể dẫn đến một mức phạt rất cao.

Tham khảo: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Bằng chuyên môn và khả năng của mình, Phamlaw tự tin cung cấp cho bạn một khối kiến thức hữu ích và vững chắc khi bạn có bất kì vấn đề gì thắc mắc liên quan tới lĩnh vực kế toán và thuế cũng như các lĩnh vực pháp luật khác.

Trên đây là câu trả lời của luật sư Phamlaw – Văn phòng luật sư Hà Nội đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu về kế toán để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

—————-

Phòng tư vấn kế toán chuyên sâu – Công ty luật Phamlaw./.

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.