Tư vấn pháp luật 365 Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo pháp luật hiện hành
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Công ty TNHH hai thành viên trở lên theo Luật Doanh nghiệp hiện hành

Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung

Khái niệm Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty Trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, trong đó có từ 02 thành viên trở lên và không được quá 50 thành viên góp vốn thành lập. Thành viên công ty có thể là cá nhân, tổ chức và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn góp vào doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên theo Luật Doanh nghiệp 2014

Từ khái niệm trên ta có thể nhận thấy công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có một số đặc điểm như sau:

Thứ nhất, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tối thiểu là 02 thành viên và tối đa không quá 50 thành viên trong suốt quá trình hoạt động.

Đây là một đặc điểm riêng để ta có thể phân  biệt với công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thứ hai, thành viên công ty có trách nhiệm hữu hạn đối với các nghĩa vụ về tài sản.

Họ chỉ có trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào công ty, không có nghĩa vụ sử dụng tài sản riêng của mình để thực hiện nghĩa vụ tài chính trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đây là một đặc điểm có thể dễ dàng phân biệt được với doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh.

Thứ ba, Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân.

Tư cách pháp nhân được thể hiện ở chỗ, Công ty được thành lập theo quy định của pháp luật, có trụ sở chính có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có tài sản độc lập và chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, cuối cùng đó là tự nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Thứ tư, Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty trách nhiệm hữu hạn nói chung được hình thành trên cơ sở liên kết vốn và việc chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn được pháp luật quy định rất chặt chẽ, hạn chế sự tự do của chủ sở hữu. Giữa các thành viên sáng lập có sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, nó khác với mối quan hệ giữa các thành viên với nhau của công ty cổ phần. Và nếu như công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên được phép phát hành cổ phần, sẽ có những thành viên khác góp vốn vào công ty qua hình thức mua cổ phần thì sẽ trở thành công ty cổ phần, không còn là công ty trách nhiệm hữu hạn nữa.

Hồ sơ thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên gồm có:

  • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH 2 thành viên trở lên do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (theo mẫu tại Phụ lục I-3 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).
  • Điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
  • Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên (theo mẫu tại Phụ lục I-6 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên góp vốn là cá nhân và người đại diện theo pháp luật.
  • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên góp vốn là tổ chức.
  • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
  • Văn bản ủy quyền cho người thay doanh nghiệp thực hiện thủ tục (nếu có).
  • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được ủy quyền.

Thủ tục thành lập Công ty TNHH 2 thành viên sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết theo nội dung bên dưới, khách hàng có thể tham khảo. Trường hợp có vấn đề gì chưa rõ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh qua 2 bước (i) nộp hồ sơ online qua cổng thông tin trực tuyến về doanh nghiệp (ii) nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh sau khi hồ sơ nộp trực tuyến được chấp nhận

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty

Nếu hồ sơ hợp lệ, có nghĩa sẽ được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, mọi người sẽ sửa lại hồ sơ theo nội dung thông báo

Bước 4: Khắc dấu cho công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ liên lệ công ty khắc dấu để tiến hành khắc dấu và công bố mẫu dấu trên công thông tin quốc gia trước khi sử dụng dấu.

Bước 5: Mua chữ ký số sau khi thành lập công ty TNHH

Sử dụng chữ ký số để kê khai thuế là điều kiện bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động. Do đó, doanh nghiệp phải liên hệ công ty cung cấp chữ ký số để chọn gói chữ ký số.

Bước 6: Nộp tờ khai thuế môn bài và đăng ký hóa đơn điện tử

Trong thời gian 10 ngày sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp, đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử

Trên đây Tư vấn pháp luật 365 đã giúp bạn đọc hiểu thêm về Công ty TNHH hai thành viên trở lên theo Luật Doanh nghiệp hiện hành.

xem thêm:

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: