Tư vấn pháp luật 365 Đơn phương ly hôn khi chồng ở nước ngoài
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Đơn phương ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Hỏi: Thưa các anh chị luật sư Phamlaw, tôi đăng ký kết hôn ở Sở tư pháp thành phố Hà Nội tháng 2 năm 20113. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn với người chồng đang ở nước ngoài (Hàn Quốc) thì tôi phải nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? Kính mong các luật sư sớm trả lời. Tôi rất cám ơn.

Trả lời:(Mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, đối với trường hợp của bạn, Phamlaw có quan điểm pháp lý xin được hỗ trợ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này. Như vậy, thẩm quyền của Tòa án sẽ được xác định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, điểm g khoản 2 Điều 410 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam.

>>> Tham khảo: hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 33, Điều 34, Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung một số điều 2011 thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì căn cứ điểm c khoản 1 Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung một số điều 2011, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án để giải quyết.

>>> Tham khảo: giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Kết luận rằng:

– Nếu bị đơn (người bị kiện) có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;

– Nếu bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Trân trọng..

———————

Phòng tư vấn pháp lý chuyên sâu Công ty luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: