Tư vấn pháp luật 365 Khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Gần đây, Phamlaw nhận được rất nhiều câu hỏi về thủ tục khai nhận di sản thừa kế như thế nào cho đúng pháp luật. Như chúng ta đã biết việc khai nhận có thể do người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng không phân chia di sản. Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế, Phamlaw xin được tư vấn cho bạn đọc như sau:

>>> Điều kiện có hiệu lực của di chúc
>>> Tranh chấp khi hết thời hiệu khởi kiện vê thừa kế
Bước 1: Công chứng văn bản thừa kế
Người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản thừa kế; tổ chức công chứng thụ lý hồ sơ; hồ sơ gồm:
– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
– Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản;
– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Như: Giấy chứng tử; giấy đăng ký kết hôn …

>>> Tham khảo: các thủ tục khi mua đất

Khai nhận di sản thừa kế

Khai nhận di sản thừa kế

Bước 2: Niêm yết thông báo việc thụ lý
– Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết trong thời hạn 15 ngày,.
– Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.
Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.
Bước 3: Các đồng thừa kế lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế sau khi công chứng văn bản thừa kế hoặc người được hưởng di sản thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

>>Tham khảo:đồng sở hữu sổ đỏ

Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw về thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: