Tư vấn pháp luật 365 Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế

Thông thường khi mua bán nhà, các bên phải đóng các loại thuế sau:
+ Thuế thu nhập cá nhân (thông thường do bên bán đóng): nếu bên bán chỉ có một căn nhà duy nhất thì không phải đóng. theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì “ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam” không phải chịu thuế thu nhập cá nhân”.
+ Khi chuyển nhượng bất động sản , bạn kê khai nộp thuế TNCN tại Chi cục Thuế quận nơi có đất. Căn cứ Điều 1 và Điều 2 nghị định 176/1999/NĐ – CP ngày 22-12-1999 của Chính phủ quy định: “Người có tài sản là nhà – đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu. Do đó, sau khi hai bên hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhà tại phòng công chứng thì phải đến chi cục thuế quận, huyện nơi căn nhà tọa lạc để hoàn tất thủ tục đóng lệ phí trước bạ”.
>>> Tham khảo: thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho con

thuế chuyển nhượng QSDĐ

Thuế chuyển nhượng QSDĐ

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì khi chuyển nhượng bất động sản trong các trường hợp sau sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân:
“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.
Như vậy, nếu các bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc các trường hợp quy định trên thì sẽ phải không phải nộp thuế thu nhập cá nhân mà chỉ cần nộp lệ phí trước bạ.

>>> Tham khảo: phí chuyển nhượng nhà đất

Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw về các trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn pháp luật trực tiếp của chúng tôi.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: