Tư vấn pháp luật 365 Không treo biển hiệu công ty có bị phạt không? Quy định mới nhất hiện hành
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Không treo biển hiệu công ty có bị phạt không?

Không treo biển hiệu công ty có bị phạt không?

Thưa Luật sư!

Công ty tôi được thành lập từ tháng 07/2022, có trụ sở chính tại Hà Nội. Tuy nhiên trong quá trình công ty đi vào hoạt động, tôi không treo biển công ty. Vậy tôi muốn hỏi, việc tôi không treo biển hiệu tại trụ sở công ty có bị phạt không? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 122/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Biển hiệu công ty là gì?

Biển hiệu công ty hay còn được gọi là biển công ty là một loại bảng hiệu được đặt trước các trụ sở văn phòng tại các cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp. Biển hiệu của công ty không chỉ nhằm nhận diện, địa chỉ liên lạc mà còn chứng minh sự tồn tại của doanh nghiệp tại địa điểm đó. Việc gắn biển hiệu không phải là một hành vi tự do, mà đó còn là nghĩa cụ của mỗi một doanh nghiệp.

Biển công ty có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, Biển công ty đại diện cho bộ mặt của một công ty, đặc trưng cho thương hiệu, tinh thần làm việc, trách nhiệm và đặc thù kinh doanh của công ty..

Thứ hai, Biển công ty còn giúp khách hàng dễ dàng tìm đến công ty bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất thông qua địa chỉ và số điện thoại trên biển.

Thứ ba, Biển công ty có mức ảnh hưởng rất lớn trong việc quảng bá thương hiệu, cung cấp thông tin tới khách hàng, là một phương tiện truyền thông mạnh mẽ. Ngoài ra, biển công ty còn giúp khách hàng phân biệt công ty này với công ty khác, là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp.

2. Quy định pháp luật về việc treo biển hiệu công ty

Thứ nhất, Biển hiệu công ty phải có các tiêu chí sau

– Biển có thông tin: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và mã số thuế.

– Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

– Chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật quảng cáo. Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan; Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

– Kích thước biển hiệu chỉ được làm theo các khuôn khổ sau:

+ Đối với biển hiệu ngang, chiều cao tối đa là 2 m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

+ Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1 m, chiều cao tối đa là 4 mét nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Thứ hai, Vị trí đặt biển hiệu công ty

+ Biển hiệu được đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập.

3. Không treo biển hiệu công ty có bị phạt không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 thì: “Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành”.

Biển hiệu công ty hiển thị những thông tin như sau:

  • Tên công ty;
  • Mã số thuế;
  • Địa chỉ công ty;

Như vậy, tên doanh nghiệp bắt buộc phải được hiển thị đầy đủ trên biển hiệu và được treo ngay tại trụ sở chính của doanh nghiệp đó. Nếu doanh nghiệp không tiến hành treo biển hiệu tại trụ sở thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 52, Nghị định 122/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sau: “Không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, không viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh”. Đồng thời, doanh nghiệp buộc phải gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đối với hành vi vi phạm trên.

Như vậy, về nguyên tắc, doanh nghiệp của bạn sau khi thành lập phải tiến hành hoạt động kinh doanh tại đúng địa chỉ đã đăng ký. Trong đó, biển công ty phải thể hiện thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ và số điện thoại của công ty. Như vậy, đối với trường hợp doanh nghiệp của bạn cố tình không treo biển có thể bị phạt vi phạm từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo Nghị định số 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Hơn nữa, nếu cơ quan Thuế quản lý xuống kiểm tra doanh nghiệp mà không thấy treo biển, hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp còn có thể bị đóng mã số thuế.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trường hợp không treo biển hiệu công ty có bị phạt không? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: