Tư vấn pháp luật 365 Quy trình,thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quy trình,thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất luôn là vấn đề nổi cộm trong đời sống, không ít người đã vướng phải những rủi ro không đáng có khi thực hiện không đúng thủ tục theo quy định của pháp luật. Sau đây, Phamlaw xin giới thiệu toàn bộ quy trình, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách chặt chẽ và cụ thể nhất:

Chuyển quyền sử dụng đất

           chuyển quyền sử dụng đất

> xem thêm về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư

Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có):
+ Bên mua sẽ tiến hành đặt cọc một số tiền cho Bên bán khoảng 5% -> 10% giá trị lô đất để đảm bảo Bên bán sẽ chuyển nhượng lô đất cho Bên mua, đồng thời sẽ không chuyển nhượng cho người khác . Có thể coi đây là việc thanh toán lần
+ Nếu bên mua không muốn đặt cọc và đủ tiền thanh toán một lần thì có thể không cần ký Hợp đồng đặt cọc mà có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng và thanh toán tiền một lần.
Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng:
+ Theo thỏa thuận, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức tại Phòng Công chứng để chuyển Quyền sở hữu lô đất sang cho Bên mua.
+ Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được các Bên ký tên, lăn tay và Phòng Công chứng đóng dấu thì quyền sở hữu lô đất đã thuộc về bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND Quận,huyện,thị xã để chuyển tên cho người mua).
+ Bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho Bên bán ngay khi ký xong Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng. Đây là việc thanh toán lần 2.
Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế:
+ Bên mua có thể tự mình tiến hành nộp hồ sơ để sang tên mình hoặc Ủy quyền cho người khác để thực hiện việc nộp hồ sơ và nộp thuế tại bộ phận một cửa của UBND Quận,huyện,thị xã
Hồ sơ thủ tục bao gồm:
– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
– Giấy tờ chứng minh nhân thân, sổ hộ khẩu của hai bên trong hợp đồng chuyển nhượng.
– Giấy đăng kí kết hôn của các bên
– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ
– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
+ Trong thời hạn khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ có thông báo đi nộp thuế và sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp thuế Cơ quan Nhà nước sẽ ra Sổ đỏ (Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ hồng))cho bên mua.
Trên đây là lời chia sẻ của các luật sư Phamlaw về quy trình, thủ tục thực hiện quyền quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu trong quá trình thực hiện, quý khách gặp phải bất kì khó khăn nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với các luật sư của chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

                                                                        _______________________

                                                                Phòng tư vấn đất đai công ty luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: