Tư vấn pháp luật 365 Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà do sử dụng sai mục đích
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà do sử dụng sai mục đích

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi thuê nhà của một người bạn ban đầu với mục đích để ở với thời hạn 2 năm. Nhưng khi về ở tôi thấy vị trí căn nhà phù hợp nên tôi mở cửa hàng bán băng đĩa. Nay bạn tôi thấy vậy nên muốn chấm dứt hợp đồng đơn phương với tôi. Xin hỏi Luật sư, bạn tôi có quyền làm vậy không? vì hợp đồng thuê nhà còn thời hạn hơn 1 năm nữa. tôi xin cảm ơn.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà do sử dụng sai mục đích

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê. Hợp đồng thuê nhà cũng là hợp đồng thuê tài sản, những thỏa thuận của các bên về thời hạn thuê, mục đích sử dụng, giá thuê tài sản… do các bên tự trao đổi và ghi lại trong hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, một trong các bên có thể đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng khi các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định.

Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng:

“1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo quy định trên, thì một trong các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên kia có hành vi vi phạm nghiêm trong nghĩa vụ trong hợp đồng; hoặc các bên đã thỏa thuận về các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng; hoặc pháp luật có quy định. Do đó, trường hợp của bạn cần căn cứ vào nội dung của hợp đồng, để xem các bên có điều khoản về đơn phương chấm dứt hợp đồng không. Nếu các bên không thỏa thuận thì sẽ xem xét các quy định của pháp luật và thực tế có sự vi phạm nghĩa vụ nghiêm trong hay không.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách thửa…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: