Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Tư vấn trình tự, thủ tục lập hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Tư vấn trình tự, thủ tục lập hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền

Có rất nhiều những giao dịch, hợp đồng mà một trong các bên không thể có mặt tại nơi phát sinh các giao dịch khi tiến hành các giao dịch đó. Để thực hiện hợp pháp các giao dịch mà Quý khách hàng không cần tốn công sức, kinh tế để về tận nơi thực hiện giao dịch, Quý khách hàng có thể thực hiện việc lập giấy  ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các giao dịch đó. Văn bản ủy quyền này cần phải được công chứng, chứng thực hoặc hợp pháp hóa lãnh sự trong trường hợp Quý khách hàng là các nhân nước ngoài.

>>> Pháp chế doanh nghiệp, có nên thành lập?
>>> Tư vấn xây dựng điều lệ doanh nghiệp
>>> Xây dựng quy chế Ban kiểm soát Công ty cổ phần, công ty TNHH

Hợp đồng ủy quyền

Thủ tục lập hợp đồng ủy quyền

Các bước Quý khách hàng cần phải thực hiện

Bước 1: Các văn bản hồ sơ, giấy tờ

a.Bên ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sau:

  • Nếu trường hợp bên ủy quyền là hai vợ chồng:

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên ủy quyền (cả vợ và chồng)

– Hộ khẩu của bên ủy quyền ( cả vợ và chồng)

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên ủy quyền ( Đăng ký kết hôn )

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản ( nhà, đất, ôtô …) Hoặc giấy tờ làm căn cứ ủy quyền khác ( Giấy Đăng ký kinh doanh, Giấy mời, Giấy triệu tập…)

  • Nếu trường hợp bên ủy quyền là cá nhân, cần chuẩn bị:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (chưa kết hôn)

– Bản án ly hôn + giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp đã ly hôn )

– Chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết)

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia tài sản, bản án phân chia tài sản )

  • Nếu trường hợp bên ủy quyền là pháp nhân, hồ sơ cần chuẩn bị như sau

– Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

– Văn bản quyết định bổ nhiệm người đứng đầu pháp nhân (đại diện theo pháp luật của pháp nhân) hoặc giấy uỷ quyền đại diện của pháp nhân nếu uỷ quyền;

– Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) hoặc giấy tờ hợp lệ của người đại diện pháp nhân.

  1. Các loại giấy tờ bên nhận ủy quyền phải chuẩn bị (trường hợp là hợp đồng ủy quyền ):

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên nhận ủy quyền

– Hộ khẩu của bên nhận ủy quyền

giấy ủy quyền

Tư vấn giấy ủy quyền tại Phamlaw

Bước 2:  Trình tự, thủ tục công chứng ủy quyền.

Thứ nhất: Sau khi chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ theo yêu cầu tại bước 1, người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng công chứng(cần phải đủ bản photo và bản gốc để đối chiếu )

Thứ 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và chỉ nhận hồ sơ hợp lệ để công chứng theo luật công chứng hiện hành.

Thứ 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch theo nội dung yêu cầu của khách hàng. Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

Thứ 4: Sau khi các bên sau khi đã đọc lại, đã thống nhất nội dung trong giao dịch sẽ tiến hành ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Thứ 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên  nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

Lưu ý: Phí công chứng sẽ căn cứ theo Thông t­ư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP ngày 19-01-2012 của Bộ Tài chính – Bộ Tư ­ pháp.

Quý khách hàng nếu muốn tìm hiểu thêm về văn bản ủy quyền này hoặc muốn tìm hiểu rõ các thông tin pháp lý có liên quan có thể kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi hoặc gửi email nội dung yêu cầu được tư vấn, chúng tôi – những luật sư giỏi ở Hà Nội luôn luôn sẵn sàng hộ trợ 24/7.

Trân trọng./.

—————————

Phòng dịch vụ và thủ tục hành chính – Công ty luật PHAMLAW

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.