Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Cần làm gì khi người mang thai hộ không trao trả con
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Cần làm gì khi người mang thai hộ không trao trả con

Câu hỏi:

Tôi và chồng đã kết hôn được nhiều năm nhưng vẫn không có con mặc dù đã áp dụng các biện pháp, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Chính vì thế, em gái ruột của chồng tôi đã tự nguyện đồng ý mang thai hộ cho vợ chồng tôi. Chúng tôi cũng đã làm thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc em gái chồng tôi tự nguyện mang thai hộ vợ chồng tôi vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, sau khi sinh con, em gái chồng tôi lại không chịu giao con cho vợ chồng tôi vì lý do em ấy đã mang nặng đẻ đau ra đứa con, có tình cảm gắn bó mật thiết với đứa con nên không thể trao trả cho vợ chồng tôi. Vậy xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể làm gì để nhận được con?

Cần làm gì khi người mang thai hộ không trao trả con

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Như chúng ta cũng biết, mang thai hộ là một vấn đề hết sức phức tạp và nhạy cảm, chính vì vậy, chúng tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với bạn về trường hợp này. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 22 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Bên cạnh đó, Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định:

“Điều 94. Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”

Như vậy, về bản chất thì em gái của chồng bạn chỉ là người mang thai hộ và sinh ra đứa trẻ, còn vợ chồng bạn mới là cha, mẹ đẻ của đứa trẻ đó.

Do việc mang thai hộ khá là nhạy cảm, đồng thời cũng có thể xảy ra nhiều tình huống khác nhau nên Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng đã dự liệu trước tình trạng người mang thai hộ không chịu giao con sau khi sinh. Cụ thể, tại khoản 5 Điều 98 quy định: “Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.” Theo đó, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án buộc em gái của chồng bạn giao trả con cho vợ chồng bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến việc yêu cầu Tòa án buộc người mang thai hộ trao trả con cho người nhờ mang thai hộ. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 1900 6284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: