Tư vấn pháp luật 365 Ân xá và các hình thức thể hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Pháp luật về ân xá

Pháp luật về ân xá

Khái niệm ân xá

Pháp luật Việt Nam hiện không có quy định cụ thể về khái niệm ân xá, tuy nhiên có thể hiểu, ân xá là đặc ân, là sự khoan hồng của Nhà nước đối với một số đối tượng phạm tội. Đặc ân đó được thể hiện qua việc miễn giảm trách nhiệm hình sự cho người phạm tội, để họ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.

Ân xá được chia thành hai loại là đặc xá và đại xá

Đại xá: là chính sách khoan hồng của Nhà nước do Quốc hội quyết định nhằm ta tội hoàn toàn cho một số tội phạm nhất định nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

Đặc xá: Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

(khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018)

                  Pháp luật về ân xá

Các quy định pháp luật về ân xá

Căn cứ pháp lý:

Đại xá: Quy định về đại xá được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và trong Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đặc xá: Khác với đại xá, đặc xá không chỉ được quy định trong Hiến pháp 2013, trong Bộ luật Hình sự mà còn được quy định riêng trong Luật Đặc xá 2018.

Về đối tượng:

Đại xá: những người phạm tội trong tất cả các giai đoạn tố tụng (điều tra, truy tố, xét xử) hoặc đang thực hiện việc thi hành án.

Đặc xá: người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân và kèm theo một số điều kiện nhất định sẽ được đề nghị đặc xá

Về thẩm quyền:

Đại xá: Đại xá thuộc thẩm quyền của Quốc hội được quy định tại khoản 11 Điều 70 Hiến pháp năm 2013.

Đặc xá: Đặc xá thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước được Hiến pháp quy định, là hình thức miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt cho từng người cụ thể đã thực hiện tội phạm.

Về thời điểm thực hiện:

Đại xá: pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời điểm đại xá. Tuy nhiên, đại xá thường được thực hiện vào những dịp quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

Đặc xá: Đại xá được thực hiện trong hai trường hợp: Nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước; Trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước.

Hậu quả pháp lý:

Đại xá: Người được đại xá trở thành người không có tội. Đồng thời, cũng không có án tích trong lý lịch tư pháp của mình.

Đặc xá: Người được đặc xá được miễn chấp hành hình phạt còn lại nhưng không được xóa án tích ngay và vẫn có tiền án trong lý lịch tư pháp.

Trên đây là bài viết Pháp luật về ân xá theo quy định mới nhất hiện nay. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006258 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Tư vấn pháp luật 365 còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Tư vấn pháp luật 365 luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: