Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất

Hỏi: Thưa các luật sư, kính mong các luật sư trả lời sớm giúp vợ chồng tôi.  Bố mẹ tôi đã cho vợ chồng tôi một mảnh đất nhưng vợ chồng tôi chưa thực hiện việc sang tên sổ đỏ. Vợ chồng tôi đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây nhà 3 tầng khang trang, trồng cây trên mảnh đất này. Đầu năm 2013, bố mẹ tôi lại ký bảo lãnh vay ngân hàng cho cháu bằng mảnh đất này mà vợ chồng tôi không hề biết  và ngân hàng không thông tin gì cho vợ chồng tôi. Đầu năm 2016 ngân hàng phát mại mảnh đất, vậy vợ chồng tôi có quyền đòi quyền lợi của mình trên mảnh đất không ?

Rất mong luật sư sớm trả lời cho chúng tôi. Chúng tôi xin được chân thành cám ơn!

>>> Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế
>>> Quy trình, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
>>> Điều kiện, thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất

Trả lời: (mọi câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Vì bạn không nói rõ việc tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất có hợp đồng hay không nên luật sư tạm phân chia ra làm hai trường hợp để bạn tham khảo:

Trường hợp thứ nhất: Nếu giữa bố mẹ và bạn không có hợp đồng tặng cho tài sản

Nếu bố mẹ bạn vẫn đứng tên trên quyền sử dụng đất thì trường hợp này bố mẹ bạn vẫn có toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất này, trong đó có quyền thực hiện ký bảo lãnh tại ngân hàng bằng mảnh đất mà không cần hỏi ý kiến của vợ chồng bạn. Vợ chồng bạn sẽ không có quyền đối với mảnh đất này nên khi ngân hàng phát mại, bạn sẽ không có quyền đòi quyền lợi.

Ở trường hợp thứ hai: Nếu giữa bố mẹ bạn và bạn có hợp đồng tặng cho mảnh đất, đã có công chứng, chứng thực, nhưng bạn vẫn chưa thực hiện đăng kí quyền sử dụng đất.

Đối với việc tặng cho quyền sử dụng đất, khi vợ chồng bạn chưa đăng ký sang tên, bố mẹ bạn vẫn có thể sử dụng quyền sử dụng đất trên để thế chấp. Khi ngân hàng thực hiện việc phát mại, bạn cũng sẽ không có quyền lợi trong trường hợp này.

Chứng nhận quyền sử dụng đất

Tư vấn quyền sử dụng đất tại Phamlaw

Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 thì:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  1. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Như vậy, hợp đồng tặng cho bất động sản có đăng ký quyền sở hữu thì vợ chồng bạn buộc phải đăng ký sang tên thì mới bảo vệ được tài sản đó.

Tuy nhiên, ngân hàng sẽ chỉ được quyền phát mãi đối với quyền sử dụng đất mà không được phát mãi nhà của bạn. Bạn có thể thu thập các chứng cứ chứng minh việc mình là người bỏ chi phí, thực hiện việc xây nhà. Và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thanh toán phần chi phí trên khi ngân hàng thực hiện việc phát mại ngôi nhà.

>>> Tham khảo: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

Trên đây là câu trả lời của luật sư đối với trường hợp của bạn, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ thêm bạn vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được các luật sư trực tiếp tư vấn.

———————

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu Công ty luật Phamlaw!

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.