Tư vấn pháp luật 365 Nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi:

Tôi và chồng đã kết hôn được 5 năm, cả hai đều là cán bộ công chức nhà nước. Chúng tôi có một con chung được gần 4 tuổi. Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, tình cảm vợ chồng không còn nên vợ chồng tôi đã thỏa thuận làm đơn xin ly hôn. Tòa án đã ra quyết định trao quyền nuôi con cho chồng tôi, tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có quyền thăm nom, chăm sóc con. Nhưng gia đình nhà chồng tôi lại gán cho tôi tôi tội ngoại tình, bỏ chồng, bỏ con, không có tư cách làm mẹ, nuôi con để bắt tôi không được gặp con tôi nữa. Những điều này hoàn toàn là bịa đặt, không đúng sự thật. Xin hỏi, gia đình nhà chồng tôi cứ vu khống tôi như vậy và không cho tôi gặp con thì tôi phải làm gì?

Nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Chúng tôi rất cảm thông với trường hợp của bạn bởi với những người làm cha, làm mẹ mà nói, con cái chính là tài sản quý giá nhất, không gì so sánh được. Việc gia đình nhà chồng của bạn vu khống bạn ngoại tình rồi ngăn cản, không cho bạn gặp con là vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 3 Điều 82 và khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể, khoản 3 Điều 82 và khoản 2 Điều 83 quy định như sau:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

[…]

  1. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

[…]

  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Do đó, trong trường hợp gia đình nhà chồng của bạn vu khống bạn ngoại tình để ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc con của bạn, bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án buộc gia đình chồng bạn thực hiện nghĩa vụ của người cha trực tiếp nuôi con với người mẹ không trực tiếp nuôi con theo đúng bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khi giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Bên cạnh đó, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, việc gia đình chồng bạn vu khống bạn ngoại tình, bỏ chồng bỏ con là hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm. Do đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 34 BLDS 2015.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con và quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: