Tư vấn pháp luật 365 Huy động vốn trong công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp 2020
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Huy động vốn trong công ty cổ phần

Huy động vốn trong công ty cổ phần

Thưa Luật sư.

Tôi thành lập công ty cổ phần vào đầu tháng 01/2022. Sắp tới công ty tôi có ý định mở rộng quy mô hoạt động, nhưng tôi vẫn chưa biết được các phương thức công ty tôi có thể huy động vốn là gì? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Huy-dong-von-trong-cong-ty-co-phan

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Luật chứng khoán 2019

NỘI DUNG TƯ VẤN

Huy động vốn là một hoạt động làm tăng số vốn của doanh nghiệp nhằm phục vụ cho nhu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp muốn mở rộng việc huy động vốn là vấn đề tất yếu, là quyền tự do kinh doanh của công ty. Tùy theo loại hình doanh nghiệp và các đặc điểm cụ thể, mỗi doanh nghiệp có thể có các phương thức tạo vốn và huy động vốn khác nhau. Theo Luật doanh nghiệp 2020, Công ty cổ phần có các phương thức huy động vốn như sau:

Thứ nhất, huy động vốn góp ban đầu. Việc huy động vốn góp ban đầu giúp cho doanh nghiệp hoàn toàn chủ động sử dụng nguồn vốn, không bị phụ thuộc vào bên ngoài.

Thứ hai, chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ. Tại khoản 3 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định pháp luật cho phép công ty phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Thứ ba, huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu. Theo Khoản 3 Điều 4 Luật chứng khoán 2019, trái phiếu được hiểu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Điều kiện phát hành trái phiếu của công ty cổ phần: Công ty phải thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành. Đồng thời công ty phải thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đó (trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác).

Thứ tư, huy động vốn từ tín dụng ngân hàng. Tín dụng ngân hàng là một trong những nguồn vốn quan trọng nhất, thông qua hình thức này, các công ty cổ phần có thể có được các khoản vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đáp ứng được nhu cầu về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Hình thức tín dụng ngân hàng có ưu điểm nổi trội hơn so với huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu như khi vay vốn ngân hàng nếu đến hạn trả nợ công ty chưa có khả năng trả thì có thể xin gia hạn nợ, nhưng nếu công ty phát hành trái phiếu thì phải có nghĩa vụ hoàn trả các khoản lãi và gốc khi trái phiếu đến hạn thanh toán. Tuy nhiên, để huy động vốn thông qua hình thức ngân hàng, đòi hỏi công ty phải đáp ứng các điều kiện nhất định như có tình hình tài chính lành mạnh, có phương án sử dụng vốn khả thi và có tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Thứ năm, vay vốn từ các tổ chức, cá nhân khác. Đây là hình thức huy động vốn của CTCP qua cá nhân hoặc các trung gian tài chính như công ty cho thuê tài chính để đưa một số vốn bên ngoài vào quá trình hoạt động kinh doanh của công ty. Nguồn vốn vay có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, có thể có đảm bảo hoặc không có đảm bảo.

Thứ sáu, liên doanh – liên kết trong và ngoài nước. Hình thức liên doanh, liên kết bao gồm việc thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về phương thức huy động vốn trong công ty cổ phần. Nếu muốn biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Huy động vốn trong công ty cổ phần – Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: