Tư vấn pháp luật 365 Thực hiện giao dịch cá nhân bằng tài sản chung của vợ chồng
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thực hiện giao dịch cá nhân bằng tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi lấy nhau năm 1990. Đến năm 2012, bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thỏa thuận chỉ đứng tên mẹ tôi. Bố tôi lén lấy trộm sổ đỏ thế chấp tại Ngân hàng để lấy tiền đánh bạc. Nay bên Ngân hàng đòi nợ mẹ tôi mới biết. Xin Luật sư cho biết, mẹ tôi có phải trả nợ ngân hàng cho bố không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Về trách nhiệm đối với khoản vay tại Ngân hàng

Khoản 3 điều 45 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

…3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;”

Vì bố bạn đã tự mình làm thủ tục vay vốn Ngân hàng mà mẹ bạn không biết, mục đích giao dịch cũng không vì đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, nên đây là nghĩa vụ riêng về tài sản của bố bạn. Ông ấy có nghĩa vụ tự thực hiện việc trả nợ tại Ngân hàng.

Về xử lý hợp đồng thế chấp với Ngân hàng

Thủ tục tiến hành thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng khá chặt chẽ, do đó trong trường hợp thế chấp bằng quyền sử dụng đất mà trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đứng tên người thế chấp, Ngân hàng phải tiến hành nhiều công đoạn kiểm tra, xác minh. Mặt khác, nhiều trường hợp Ngân hàng còn cho vay dưới hình thức khác như cầm cố, nên bạn cần làm rõ bố mình đã vay vốn Ngân hàng theo hình thức nào.

Trường hợp bố bạn không ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng, thì sẽ không phát sinh quyền, nghĩa vụ liên quan đến việc thế chấp tài sản.

Trường hợp bố bạn đã ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với Ngân hàng thì mẹ bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nơi có bất động sản để yêu  cầu Tòa án tuyên bố Hợp đồng thế chấp đã ký là vô hiệu. Bởi tuy quyền sử dụng đất là tài sản chung do vợ chồng được tăng cho chung trong thời kỳ hôn nhân và chỉ đứng tên mẹ bạn, nhưng việc định đoạt tài sản phải dựa trên sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ, chồng. Theo điều 131 Bộ luật dân sự 2015, giao dịch dân sự không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bố bạn phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã vay của Ngân hàng.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Dịch vụ của Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: