Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Đất lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Đất lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,

Tôi có một thửa đất rộng 50 m2. Nhưng từ năm 2006, tôi lấn chiếm một diện tích đất 40 m2 thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng. Đất đó tôi sử dụng ổn định đến nay. Vậy xin hỏi Luật sư, liệu tôi có được công nhận quyền sử dụng đất với diện tích trên không? Vì tôi nghe nói Nhà nước đã điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất, vị trí đất trên không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng nữa. Tôi xin cảm ơn.

Đất lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw. Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

Tuy nhiên, đối với đất lấn chiếm, thì chỉ khi đáp ứng được các điêu kiện của pháp luật thì mới được công nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 thì trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác, sau này đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có các trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Diện tích đất mà bạn lấn chiếm trước đây thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, mà hiện giờ đã được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, diện tích lấn chiếm không thuộc vào hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, bạn sẽ được công nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Diện tích lấn chiếm vẫn thuộc vào hanh lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, nghĩa là bạn đang sử dụng đất vi phạm pháp luật, Nha nước sẽ thu hồi đất để trả lại công trình mà không được cấp Giấy chứng nhận.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về xin cấp Giấy chứng nhận, sang tên sổ đỏ… Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: