Tư vấn pháp luật 365 Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất theo pháp luật mới nhất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất

Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất

Luật Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Maithao….@gmail.com với nội dung như sau:

Thưa Luật sư!

Ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì còn có cả cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tôi vẫn hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm thuê quyền sử dụng đất là gì? Trong trường hợp cá nhân cho thuê quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng những điều kiện nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Văn bản hợp nhất 21/VBHN-VPQH 2018 Luật Đất đai

Bộ luật dân sự 2015

Văn bản hợp nhất 04/2021/VBHN-BTNMT

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Cho thuê quyền sử dụng đất là gì?

Quyền sử dụng đất là một tài sản, tức là một tài sản của người sử dụng đất, do vậy có thể đem cho thuê theo các quy định của pháp luật. Quyền cho thuê quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân được phát sinh trên cơ sở quyền sử dụng đất được nhà nước trao cho hoặc được nhà nước công nhận. Do tài sản ở đây là quyền sử dụng đất – một loại quyền tài sản đặc thù gắn với tài sản, đặc biệt là đất đai, người có quyền sử dụng đất không phải là chủ sở hữu phải được sự đồng ý của chủ sở hữu và đáp ứng các quy định của pháp luật về mục đích, thời hạn, hạn mức sử dụng, giá thuê quyền sử dụng đất.

Như vậy, cho thuê quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê như đã thỏa thuận. Việc thuê quyền sử dụng đất được thực hiện bằng hợp đồng, khi đó bên thuê có quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2. Đặc điểm về cho thuê quyền sử dụng đất

Do tính chất đặc thù của loại tài sản này nên việc thuê quyền sử dụng đất có một số đặc điểm riêng sau:

Thứ nhất, cho thuê quyền sử dụng đất là một hình thức giao dịch không có sự chuyển quyền sử dụng đất. Bên cho thuê là người sử dụng đất được trực tiếp khai thác công dụng từ đất, hưởng hoa lợi, lợi tức trên đất và có thể chuyển giao quyền này cho người khác theo quy định. Khi người sử dụng đất không còn nhu cầu khai thác trên đất thì có thể cho phép người khác khai thác lợi ích từ đất trong một thời hạn nhất định bằng việc cho thuê, quyền sử dụng đất sẽ được chuyển giao sang cho bên thuê.

Thứ hai, về đối tượng của hoạt động cho thuê quyền sử dụng đất. Đối tượng của hoạt động này là đất đai thuộc sở hữu toàn dân không thuộc bên cho thuê là Nhà nước. Bởi vậy, hoạt động cho thuê đất này phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về điều kiện, thẩm quyền, hình thức và trình tự, thủ tục cho thuê đất; đặc biệt là tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất trong từng thời kỳ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Nếu không căn cứ vào các quy định này, hoạt động cho thuê đất tất yếu sẽ dẫn tới việc lạm dụng, tùy tiện, thiếu tầm nhìn trong quản lý và khai thác tài nguyên đất đai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của xã hội.

Thứ ba, về nghĩa vụ tài chính của hoạt động cho thuê quyền sử dụng đất

Về nghĩa vụ trả tiền thuê đất cho Nhà nước là thuộc về người thuê đất. Đây là một trong những điểm khác biệt của hoạt động cho thuê đất và hoạt động giao đất của Nhà nước, bởi trong hoạt động giao đất, có những trường hợp đặc biệt mà đối tượng sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất, ví dụ như trường hợp giao đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

3. Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Văn bản hợp nhất 21/VBHN-VPQH 2018 Luật Đất đai thì Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Văn bản hợp nhất 21/VBHN-VPQH 2018 Luật Đất đai;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, người sử dụng đất được quyền cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện trên.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: