Tư vấn pháp luật 365 Thời hạn đăng ký biến động đất đai khi có thỏa thuận phân chia di sản
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thời hạn đăng ký biến động đất đai khi có thỏa thuận phân chia di sản

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Gia đình tôi có 3 anh em, mẹ mất sớm. Bố tôi mất tháng 11/2016 mà không để lại di chúc. Anh em tôi đã thỏa thuận được về việc phân chia thửa đất bố để lại từ lâu, nhưng chưa làm thủ tục trên cơ quan nhà nước. Xin hỏi Luật sư, việc thỏa thuận có cần theo quy định nào của luật không? thỏa thuận xong có nhất định phải thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước không? Tôi xin cảm ơn.

Thời hạn đăng ký biến động đất đai khi có thỏa thuận phân chia di sản

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp của bạn Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trường hợp người chết không để lại di chúc, những người có quyền thừa kế có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế. Theo quy định của Luật công chứng 2014, thì văn bản này cần thể hiện các nội dung về phân chia di sản; hoặc thể hiện ý muốn tặng cho toàn bộ hay một phần di sản người được hưởng cho người thừa kế khác.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 6 điều 95 Luật đất đai 2013, thì việc đăng ký biến động đất đai đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất; có thay đổi thời hạn sử dụng đất; chuyển quyền sử dụng đất; chia tách quyền sử dụng đất… phải được tiến hành trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động. Đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, dựa theo các quy định trên, thì trường hợp của gia đình bạn được giải quyết theo hướng sau:

  • Những người có quyền thừa kế đã thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, và cần thực hiện đúng yêu cầu về hình thức đối với văn bản thỏa thuận này tại các tổ chức hành nghề công chứng;
  • Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản, những người thừa kế cần tiến hành việc đăng ký biến động đất đai trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các thủ tục về tách/hợp thửa; cấp Giáy chứng nhận quyền sử dụng đất… Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: