Tư vấn pháp luật 365 Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Thưa Luật sư.

Theo như tôi được biết thì Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần lưu ý đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy tôi muốn hỏi về thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được pháp luật hiện nay quy định như thế nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Luật Doanh nghiệp 2020;

Luật đầu tư 2020;

Nghị định 02/2022/NĐ-CP

Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Khi đáp ứng được những điều kiện cần thiết để thành lập công ty kinh doanh môi giới bất động sản thì bạn có thể bắt tay vào công tác mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ( Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT  ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư )

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);

– Bản sao các giấy tờ:

+ Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

+ Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép.

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới bất động sản.

– Sau khi nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập ( Theo quy định tại điều 32 Luật doanh nghiệp 2020).

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Phamlaw hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Phamlaw về điều kiện, quy trình, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất đông sản. Thông qua bài viết, hy vọng doanh nghiệp có thể nắm rõ điều kiện mở công ty bất động sản cùng với trình tự để thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản đi vào hoạt động hiệu quả. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: