Tư vấn pháp luật 365 Miễn trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm theo quy định mới nhất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Miễn trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm

Miễn trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm

Luật Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Hanhpham….@gmail.com với nội dung như sau:

Thưa Luật sư, theo như tôi được biết khi ký kết hợp đồng bảo hiểm sẽ có các điều khoản loại trừ trách nhiệm trong hợp đồng. Nhưng tôi vẫn hiểu rõ điều khoản này là gì và các trường hợp loại trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm. Rất mong Quý luật sư có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc này. Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Mien-tru-trach-nhiem-trong-hop-dong-bao-hiem

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Văn bản hợp nhất 06/2019/VBHN-VPQH

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là gì?

Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là một trong các nội dung cơ bản của hợp đồng bảo hiểm, quy định các trường hợp mà doanh nghiệp bảo hiểm (bên nhận bảo hiểm) không phải bồi thường hoặc trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Điều khoản này phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Đồng thời khi giao kết hợp đồng, phía doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo bên mua bảo hiểm hiểu rõ về điều khoản này, tức là phải giải thích kỹ càng về điều khoản loại trừ trách nhiệm, tránh các tranh chấp không đáng có trong trường hợp xảy ra các trường hợp thuộc điều khoản loại trừ trách nhiệm.

2. Các trường hợp miễn trừ và không được miễn trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm

2.1 Các trường hợp miễn trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm

Căn cứ theo Điều 16 Văn bản hợp nhất 06/2019/VBHN-VPQH, điều khoản loại trừ trách nhiệm được quy định như sau:

– Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

– Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.

– Không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:

+ Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý;

+ Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Điều khoản loại trừ trách nhiệm trong hợp đồng kinh doanh bảo hiểm để bảo vệ cho bên mua bảo hiểm và bên cung cấp bảo hiểm. Nếu bên mua thực hiện đúng những gì quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì sẽ luôn được thụ hưởng lợi ích từ các dịch vụ bảo hiểm.

2.2  Các trường hợp không được hưởng miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm

Theo quy định tại Khoản 3 điều 16 Văn bản hợp nhất 06/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật kinh doanh bảo hiểm do Văn phòng Quốc hội ban hành . Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:

– Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý: Vô ý ở đây là trường hợp bên mua bảo hiểm không thấy trước được vi phạm (vì một lý do khách quan) dẫn tới vi phạm pháp luật hoặc vi phạm pháp luật không phải do lỗi của bên mua bảo hiểm.

– Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm: Các lý do chính đáng như sự kiện bất khả kháng (thiên tai, địch họa, dịch bệnh) và các lý do không xuất phát từ lỗi của bên được bảo hiểm (như do bên thứ ba gây ra ảnh hưởng đến quá trình thông báo của bên được bảo hiểm,…)

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw đối với câu hỏi của bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: