Tư vấn pháp luật 365 Quyền cho thuê nhà của người việt nam định cư nước ngoài
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quyền cho thuê nhà của người việt nam định cư nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Tôi vừa được mẹ để lại di chúc cho thừa kế một căn nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Xin hỏi Luật sư, tôi có được đứng tên căn nhà đó không? Nếu được thì tôi có thể cho thuê lại trong thời gian không sử dụng được không? Tôi xin cảm ơn.

Quyền cho thuê nhà của người việt nam định cư nước ngoài

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài được Nhà nước ghi nhận là một trong những người sử dụng đất tại Luật đất đai 2013. Đồng thời, Luật nhà ở 2014 cũng quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt nam, có một trong các loại giấy tờ sau:

 

  • Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;
  • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quản quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Trường hợp của bạn, nếu đáp ứng được điều kiện nêu trên, thì được phép đứng  tên trên Giấy chứng nhận. Ngoài ra, theo quy định tại Luật đất đai về quyên và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất, thì bạn có quyền cho thuê hoặc ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: