Tư vấn pháp luật 365 Xử phạt khi không thông báo thay đổi nội dung ĐKKD
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Xử phạt khi không thông báo thay đổi nội dung ĐKKD

 

Xử phạt khi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thưa Luật sư!

Tôi kinh doanh vật liệu xây dựng được gần 1 năm, tuy nhiên hiện nay tôi đã chuyển sang kinh doanh các trang thiết bị công nghệ. Tôi có cần phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan hay không? Trong trường hợp tôi không thực hiện thông báo với phòng đăng ký kinh doanh thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Nghị định 122/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là gì?

Trong suốt quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đã được ghi nhận như: tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ,… thì chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp phải đăng ký hoặc thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là thủ tục hành chính cần thực hiện tại cơ quan đăng ký khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi một hoặc nhiều nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như tên, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh. Những nội dung doanh nghiệp thường thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

– Thay đổi tên công ty

– Thay đổi địa chỉ công ty

– Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Thay đổi người đại diện theo pháp luật

– Thay đổi chủ sở hữu công ty

– Thay đổi vốn điều lệ

– Thay đổi mẫu dấu công ty

– Thay đổi thành viên/cổ đông công ty

Xử phạt khi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

2. Những nội dung nào cần phải thông báo khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về nghĩa vụ thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau: “Thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này”.

Như vậy, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là nghĩa vụ của doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, căn cứ tại Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh;

– Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

– Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, bạn thay đổi từ kinh doanh vật liệu xây dựng sang kinh doanh trang thiết bị công nghệ, thuộc trường hợp thay đổi ngành, nghề kinh doanh, theo quy định tại điều trên bạn phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Xử lý vi phạm khi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định các mức xử phạt khi vi phạm về thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 01 ngày đến 10 ngày.

Thứ hai, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 11 ngày đến 30 ngày.

Thứ ba, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 31 ngày đến 90 ngày.

Thứ tư, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 91 ngày trở lên.

Thứ năm, Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP trong trường hợp chưa thông báo thay đổi theo quy định;

+ Buộc gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Như vậy, khi doanh nghiệp không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với những trường hợp bắt buộc phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh thì sẽ bị cảnh cáo hoặc sẽ bị xử phạt lên tới 30.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Phamlaw về việc xử phạt khi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: