Tư vấn pháp luật 365 Quy định về bồi thường tài sản trên đất khi đã có thông báo thu hồi
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quy định về bồi thường tài sản trên đất khi đã có thông báo thu hồi

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gia đình tôi hiện đang sinh sống trên một mảnh đất có diện tích 50 m2. Mảnh đất này đã có thông báo thu hồi đất từ tháng 8/2016, nhưng sau đó không thực hiện thu hồi do chậm dự án. Đến tháng 122/2016, gia đình chúng tôi có xây một căn nhà cấp 4 nhỏ làm quán bán nước. Nay dự án tiếp tục thực hiện, thửa đất của gia đình bị thu hồi để giải phóng mặt bằng. Xin hỏi Luật sư, gia đình tôi có được bồi thường đối với căn nhà trên không ?

Quy định về bồi thường tài sản trên đất khi đã có thông báo thu hồi

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp của bạn, Phamlaw.com xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định của Luật đất đai, khi Nhà nước thu hồi đất, người sử dụng đất hợp pháp được bồi thường về đất cũng như các tài sản gắn liền với đất nếu tài sản đó được tạo dựng hợp pháp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người sử dụng đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất, cụ thể:

  • Các trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai hoặc thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật;
  • Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Trường hợp công trình hạ tầng ký thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do đã có thông báo thu hồi đất từ tháng 8/2016 mà đến tháng 12/2016 gia đình mới xây dựng công trình trên đất, nên khi Nhà nước tiến hành thu hồi, gia đình sẽ không được bồi thường tài sản trên đất.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: