Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Thứ tự thanh toán các khoản nợ khi giải thể doanh nghiệp
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thứ tự thanh toán các khoản nợ khi giải thể doanh nghiệp

Một trong những điều kiện then chốt trong giải thể doanh nghiệp đó là doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với người lao động, cơ quan nhà nước cũng như các đối tác . Theo đó, thứ tự thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp đã được quy định rõ tại Luật Doanh nghiệp. Phamlaw sẽ giúp Quý khách hàng làm rõ và lưu ý vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Theo Khoản 5 Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2014, khi giải thể doanh nghiệp thì các khoản nợ của doanh nghiệp sẽ được thanh toán theo thứ tự sau đây:
“a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
b) Nợ thuế;
c) Các khoản nợ khác.”

Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Luật doanh nghiệp đã ưu tiên giải quyết quyền lợi người lao động bằng việc quy định thanh toán các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, các quyền lợi khác của người lao động…. trước khi thanh toán khoản nợ thuế và các khoản nợ khác.

Quy định về thứ tự thanh toán nợ của doanh nghiệp giải thể nêu trên được áp dụng đối với cả hai trường hợp giải thể là tự nguyện giải thể và giải thể trong trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án.

Trên đây, Phamlaw đã lưu ý đến Quý khách hàng về thứ thự thanh toán các khoản nợ khi giải thể doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính và luật Doanh nghiệp 19006284 của Công ty Luật Phạm Law hoặc kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>> xem thêM: Thủ tục giải thể công ty cổ phần

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: