Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Phân biệt phá sản và giải thể
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Phân biệt phá sản và giải thể

Phá sản và giải thể doanh nghiệp là hai hình thức tương đối giống nhau bởi vì cả hai hình thức này đều dẫn đến việc chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp. Chính vì vậy, không ít doanh nghiệp khi làm ăn thua lỗ đã gặp vướng mắc khi không biết nên giải thể hay phá sản doanh nghiệp. Dưới đây, Phamlaw sẽ nêu ra 5 điểm khác biệt giữa hai hình thức trên.

Phân biệt phá sản và giải thể

Thứ nhất, về nguyên nhân:

Doanh nghiệp phá sản xuất phát từ lý do duy nhất là không có khả năng thanh toán đến hạn khi chủ nợ yêu cầu. Trong khi đó giải thể doanh nghiệp có rất nhiều lý do như kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn; giải thể theo quyết định của chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu doanh nghiệp,…

Thứ hai, về tính chất của thủ tục:

Thủ tục phá sản là thủ tục tư pháp, theo đó Tòa án là cơ quan tiến hành thực hiện thủ tục theo quy định của Luật Phá sản còn thủ tục giải thể là thủ tục hành chính và được thực hiện theo trình tự quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Thứ ba, về hậu quả pháp lý:

Phá sản doanh nghiệp không phải bao giờ cũng dẫn tới việc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp còn có thể có cơ hội phục hồi hoạt động kinh doanh, trong khi đó giải thể doanh nghiệp làm chấm dứt hoàn toàn hoạt động và sự tồn tại của doanh nghiệp đó.

Thứ tư, về thái độ nhà nước đối với chủ sở hữu hay người quản lý:

Trường hợp doanh nghiệp phá sản, nhà nước có thể hạn chế quyền tự do kinh doanh đối với chủ sở hữu hay người quản lý điều hành còn trong trường hợp giải thể thì vấn đề hạn chế này không được đặt ra.

Thứ năm, về điều kiện:

Đối với phá sản, bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp không phải là điều kiện bắt buộc. Trong khi đó, doanh nghiệp chỉ được phép giải thể khi đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Trên đây là 5 điểm khác nhau cơ bản giữa hai hình thức giải thể và phá sản mà các doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính và luật Doanh nghiệp 19006284 của Công ty Luật Phạm Law hoặc kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: