Tư vấn pháp luật 365 Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư theo quy định mới nhất hiện hành
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Thưa Luật sư!

Tôi muốn hỏi về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư là bao nhiêu năm? Trong trường hợp dự án gặp khó khăn trong việc huy động vốn thì có được phép giãn tiến độ không? Thủ tục gia hạn thời gian hoạt động của dự án đầu tư được pháp luật quy định như thế nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật Đầu tư năm 2020

Nghị định 31/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Dự án đầu tư là gì?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật đầu tư 2020 thì dự án đầu tư được hiểu là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định. Căn cứ vào dự án đầu tư, chúng ta biết được thông về nhà đầu tư, các dự định, dự án mà nhà đầu tư sẽ tiến hành.

Dự án đầu tư sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư. Đồng thời, dự án đầu tư là căn cứ để nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả của dự án.

2. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Căn cứ tại Điều 44 Luật đầu tư 2020 thì Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư được quy định như sau:

Thứ nhất, Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

Thứ hai, Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Lưu ý: Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động, tiến độ thực hiện của dự án đầu tư.

Khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư mà nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật thì được xem xét gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nhưng không quá thời hạn tối đa quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 44 Luật đầu tư 2020, trừ các dự án đầu tư sau đây:

– Dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên;

– Dự án đầu tư thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho Nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.

3. Thủ tục gia hạn thời gian hoạt động dự án đầu tư

Khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư mà nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật thì được xem xét gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nhưng không quá thời hạn tối đa là 70 năm đối với dự án trong khu kinh tế; 50 năm đối với dự án ngoài khu kinh tế.

Thủ tục gia hạn thời gian hoạt động dự án đầu tư được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gia hạn thời gian hoạt động dự án đầu tư theo quy định tại điều 55 Nghị định 31/2021/NĐ-CP được lập thành 4 bộ gồm:

– Văn bản đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

– Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

– Quyết định chấp thuận nhà đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục

– Chứng minh thư nhân dân của người đại diện làm thủ tục (Bản sao có chứng thực)

Bước 2: Khai hồ sơ online tại https://dautunuocngoai.gov.vn/. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày kê khai trực tuyến nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Bộ phận một cửa Sở kế hoạch đầu tư tỉnh (Thành phố) đối với các dự án hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất.

– Bộ phận một cửa của Ban quản lý khu công nghiệp/khu chế xuất đối với các dự án hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư theo quy định pháp luật mới nhất. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: