Tư vấn pháp luật 365 Ngành, nghề nào bị cấm đầu tư ra nước ngoài theo pháp luật hiện nay
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Ngành, nghề nào bị cấm đầu tư ra nước ngoài?

Ngành, nghề nào bị cấm đầu tư ra nước ngoài?

Thưa Luật sư!

Tôi đang tìm hiểu và nghiên cứu pháp luật đầu tư và được biết rằng có những ngành nghề bị cấm đầu tư ra nước ngoài. Vậy Luật sư cho tôi biết đó là những ngành nghề nào được không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật đầu tư 2020

Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn luật đầu tư

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài là gì?

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài là việc nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư của mình tại Việt Nam ra nước ngoài, sử dụng lợi nhuận từ nguồn vốn đầu tư này để thực hiện hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Đây là hoạt động không thể thiếu khi đất nước đang trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Khi đầu tư ra nước ngoài, bên cạnh các ngành, nghề được phép đầu tư kinh doanh thì còn có những ngành nghề bị cấm đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư cũng không được đầu tư các ngành, nghề mà pháp luật nước tiếp nhận đầu tư cấm.

Đối với mỗi ngành nghề kinh doanh, đầu tư trong nước và đầu tư ra nước ngoài thì cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà pháp luật đã quy định. Theo đó, pháp luật cũng quy định rõ về những ngành nghề đầu tư có điều kiện, cấm đầu tư ra nước ngoài. Điều đó có vai trò và có ý nghĩa vô cùng to lớn trong quá trình quản lý về hoạt động của những ngành, nghề kinh doanh, cấm đầu tư ra nước ngoài . Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều những trường hợp kinh doanh, đầu tư ra nước ngoài những mặt hàng cấm và có nhiều những biến tướng nhằm qua mặt cơ quan chức năng và điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, an ninh xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, về hoạt động quản lý, hoàn thiện pháp luật về ngành, nghề kinh doanh thực sự là những việc cần làm ngay, nhằm đảm bảo thực hiện đúng quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cẩm, đảm bảo thực thi hiệu quả Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư nói chung và quy định hiện hành về ngành nghề kinh doanh nói riêng.

2. Ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài

Căn cứ tại Điều 53 Luật Đầu tư 2020 quy định về ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài cụ thể như sau:

Thứ nhất, Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 của Luật đầu tư 2020 và các điều ước quốc tế có liên quan.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư năm 2020 quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh bao gồm:

– Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật đầu tư 2020

– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật đầu tư 2020

– Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật đầu tư 2020

– Kinh doanh mại dâm;

– Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

– Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

– Kinh doanh pháo nổ;

– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Bên cạnh đó, nếu các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về việc cấm đầu tư kinh doanh một hoặc một số ngành, nghề cụ thể thì nhà đầu tư cũng không được phép đầu tư ra nước ngoài đối với ngành, nghề đó.

Thứ hai, Ngành, nghề có công nghệ, sản phẩm thuộc đối tượng cấm xuất khẩu theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương.

Thứ ba, Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

Đối với những ngành nghề cấm đầu tư được liệt kê ở trên, Nhà đầu tư không được đầu tư kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào. Vì vậy, để tránh những rắc rối pháp lý không đáng có, trước khi quyết định đầu tư thì nhà đầu tư phải xem xét và khảo sát kĩ lưỡng các ngành, nghề mà nước tiếp nhận đầu tư có quy định cấm đầu tư kinh doanh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw về các ngành, nghề bị cấm đầu tư ra nước ngoài. Bạn có thể tham khảo để thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài theo đúng trình tự pháp luật. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu.  Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ


Bài viết liên quan cùng chủ đề: