Tư vấn pháp luật 365 Khởi tố vụ án hình sự.
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Khởi tố vụ án hình sự.

Chào các luật sư Phamlaw, gia đình tôi sinh đang gặp phải một chuyện rất đau buồn khi cháu trai nhà chúng tôi, bị bạn bè ghen ghét mà hành hung khiến cháu bị tổn thương nặng nề về cả thể xác cũng như tinh thần, gẫy tay trái đồng thời dập lá lách. Chúng tôi thấy rằng ngần đó vết thương là có thể khởi tố hình sự kẻ hành hung nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, xin luật sư cho biết các quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại . Rất mong các luật sư cho chúng tôi được rõ.

>>> Thời hạn yêu cầu thi hành án
>>>
Thủ tục giải quyết bồi thường trong hoạt động tố tụng

khoi-to-vu-an-hinh-su

TRẢ LỜI: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

  1. Các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) thì: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự (BLHS) chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần thể chất”.

>>> Tham khảo: doanh nghiệp mới lập cần làm những gì

Cụ thể có 11 trường hợp về các tội chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của họ, bao gồm:

(i) cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

(ii) cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái bị kích động mạnh;

(iii) cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

(iv) vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

(v) vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;

(vi) hiếp dâm;

(vii) cưỡng dâm;

(viii) làm nhục người khác;

(ix) vu khống;

(x) xâm phạm quyền tác giả;

(xi) xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

  1. Về chủ thể có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Là người bị hại hoặc người đại diện của họ trong trường hợp người bị hại chưa thành niên, có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

  1. Trình tự thực hiện yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

– Người yêu cầu cần có đơn yêu cầu (có chữ ký hoặc điểm chỉ) hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan điều tra, viện kiểm sát. Trong trường hợp trình bày trực tiếp thì các cơ quan tiếp nhận cần lập biên bản ghi rõ yêu cầu khởi  tố có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu.

>>> Tham khảo: các thủ tục khi mua đất

Biên bản do viện kiểm sát lập được chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét việc khởi tố vụ án hình sự và đưa vào hồ sơ vụ án.

Yêu cầu khởi tố là điều kiện bắt buộc nên đối với 11 trường hợp như nêu trên nếu không đáp ứng được quy định này là vi phạm thủ tục tố tụng và Tòa án cấp sơ thẩm khi phát hiện ra trong giai đoạn chuẩn bị xét sử thì có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Yêu cầu khởi tố là điều kiện chứ không phải là căn cứ khởi tố vụ án hình sự. Căn cứ duy nhất khởi tố vụ án hình sự là dấu hiệu tội phạm. Nếu chỉ có yêu cầu khởi tố mà không có dấu hiệu tội phạm thì không được khởi tố vụ án hình sự. Ngược lại, xác định được dấu hiệu tội phạm thuộc các trường hợp nêu trên nhưng không có yêu cầu khởi tố thì cũng không được khởi tố vụ án hình sư.

  1. Hậu quả pháp lý của việc yêu cầu khởi tố vụ án

Trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại thì người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ trình bày lời buộc tội tại phiên tòa. Nếu tòa án tuyên bố bị cáo không có tội thì người bị hại phải trả án phí.

>>> Tham khảo: giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Trên đây là những hướng dẫn của luật sư Phamlaw, hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn Công ty tư vấn Luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: