Tư vấn pháp luật 365 Có được kết hôn không khi hai bên từng là anh em nuôi
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Có được kết hôn không khi hai bên từng là anh em nuôi

Câu hỏi:

Tôi được nhận nuôi từ năm 5 tuổi. Bố mẹ nuôi của tôi có một người con trai ruột hơn tôi 2 tuổi. Tôi ở cùng bố mẹ và anh trai nuôi cho đến khi đi lấy chồng và ra ở riêng. Năm ngoái, sau khi chồng tôi mất do tai nạn, tôi dẫn theo con lên thành phố để kiếm sống. Do anh trai nuôi của tôi cũng đang làm việc trên thành phố này nên đã giúp đỡ, động viên mẹ con tôi rất nhiều. Lâu dần, chúng tôi có phát sinh tình cảm và mong muốn tiến đến hôn nhận. Hiện anh trai nuôi của tôi vẫn còn độc thân. Xin hỏi, trường hợp của tôi có thể đăng ký kết hôn được không vì chúng tôi từng là anh em nuôi của nhau.

Có được kết hôn không khi hai bên từng là anh em nuôi

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những trường hợp kết hôn bị pháp luật cấm bao gồm:

– Tảo hôn;

– Cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;

– Người đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn với người khác hoặc người chưa có vợ hoặc có chồng mà kết hôn với đã có chồng hoặc vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Do bạn và anh trai nuôi của bạn không có cùng dòng máu về trực hệ và cũng không thuộc một trong các trường hợp nêu trên nên hai bạn hoàn toàn có thể đi đăng ký kết hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến việc đăng ký kết hôn giữa anh, em nuôi. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 1900 6284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: