Tư vấn pháp luật 365 điều kiện và thủ tục thuận tình li hôn
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

điều kiện và thủ tục thuận tình li hôn

Gần đây, Phamlaw nhận được rất nhiều các câu hỏi về trường hợp thuận tình li hôn, điều kiện, thủ tục, hồ sơ như thế nào? Sau đây các luật sư của Phamlaw xin được giải đáp về vấn đề này.

Thuận tình li hôn

          Thuận tình li hôn

Thứ nhất, về điều kiện để Tòa án giải quyết thuận tình li hôn đó là:

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái;

– Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thứ hai, về Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp xã,  phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần. Nếu hòa giải không thành, Tổ hòa giải sẽ xác nhận vào đơn xin ly hôn và đơn xin ly hôn sẽ được gửi tới tòa án, yêu cầu tòa án giải quyết.

Việc giải quyết thuận tình li hôn sẽ do Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.

Trên đây là những giải đáp của luật sư chúng tôi về điều kiện và hồ sơ cho vụ việc thuận tình li hôn. Hi vọng, sẽ gỡ bỏ được những thắc mắc của quý khách.

                                                                            ______________________

Phòng tư vấn dân sự công ty luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: