Tư vấn pháp luật 365 Chia tài sản và nuôi con khi hôn nhân không đăng kí
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Chia tài sản và nuôi con khi hôn nhân không đăng kí

Hôn nhân không đăng kí được hiểu đó là trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng và không đăng kí kết hôn với nhau.
>>> Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn
>>> Nguyên tắc phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn

hôn nhân không đăng kí

                 hôn nhân không đăng kí

Việc đăng kí kết hôn theo quy định tại Điều 9 luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định phải  “do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

  1. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Về việc Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Theo quy định tại  Điều 14 luật này thì:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

>>> Tham khảo: giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

>>> Tham khảo: thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho con

Trên đây là giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw, rất mong làm sáng tỏ vấn đề bạn đang quan tâm, mọi ý kiên chia sẻ xin liên hệ trực tiếp đến tổng đài 19002118


Bài viết liên quan cùng chủ đề: