Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Giải đáp về trình tự giao kết hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Giải đáp về trình tự giao kết hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,

Tôi có nhà đất nhưng hiện không có nhu cầu sử dụng. Vậy tôi có thể giao nhà cho công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản quản lý và khai thác được không? nếu được thì trình tự để ký kết hợp đồng như thế nào, và nội dung hợp đồng gồm những gì?

Tôi xin cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập lại từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn của Phamlaw)

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2013, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình đối với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế… Do đó, bạn có thể giao nhà, đất của mình cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản thông qua hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản, để họ thực hiện quản lý và khai thác theo thỏa thuận của các bên. Quy trình giao kết hợp đồng này cũng giống như giao kết hợp đồng dân sự khác, tuân theo quy định của Bộ luật dân sự 2015:

Bước 1: Đề nghị giao kết hợp đồng

Đề nghị giao kết hợp đồng thể hiện ý định giao kết hợp đồng của một hoặc các bên trong quan hệ này. Thông thường, trong quá trình đề nghị giao kết, các bên cung cấp các thông tin để làm rõ đối tượng hợp đồng, cũng như thời hạn trả lời, yêu cầu các bên… Trong trường hợp bên được đề nghị chấp nhận, thì các bên ký kết hợp đồng

Bước 2: Ký kết hợp đồng

Quá trình ký kết hợp đồng, các bên thỏa thuận với nhau những nội dung trong hợp đồng như đối tượng hợp đồng; số lượng, chất lượng; giá, phương thức thanh toán… Đối với hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản, các bên tự thỏa thuận với nhau về việc công chứng, chứng thực hợp đồng. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng được xác định là thời điểm do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng; hoặc thời điểm công chứng, chứng thực nếu hợp đồng có công chứng, chứng thực; nếu không thỏa thuận, mà hợp đồng không được công chứng thì thời điểm các bên ký kết hợp đồng là thời điểm có hiệu lực.

Bước 3: Thực hiện hợp đồng

Các bên thực hiện hợp đồng như đã thỏa thuận. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu các bên xảy ra tranh chấp thì sẽ ưu tiên giải quyết bằng hình thức giải quyết tranh chấp được nêu trong hợp đồng. Trường hợp các bên không thỏa thuận về phương thức giải quyết tranh chấp, thì các bên có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Nội dung của hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản theo khoản 4 điều 61 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

“4. Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản do các bên thỏa thuận và phải có các nội dung chính sau đây:

  1. a) Tên, địa chỉ của các bên;
  2. b) Đối tượng và nội dung dịch vụ;
  3. c) Yêu cầu và kết quả dịch vụ;
  4. d) Thời hạn thực hiện dịch vụ;

đ) Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ;

  1. e) Phương thức, thời hạn thanh toán;
  2. g) Quyền và nghĩa vụ của các bên;
  3. h) Giải quyết tranh chấp;
  4. i) Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Trên đây là những quan điểm của PHAMLAW về trình tự giao kết hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về kinh doanh dịch vụ bất động sản; tư vấn về hợp đồng kinh doanh bất động sản…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số Hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: