Tư vấn pháp luật 365 Trình tự, thủ tục đơn phương li hôn
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Trình tự, thủ tục đơn phương li hôn

Trong đời sống hiện nay, nhiều cặp vợ chồng vì những mâu thuẫn, không cùng quan điểm trong cuộc sống mà không thể chung sống lâu dài. Tình trạng li hôn ngày càng diễn ra nhiều hơn, cũng vì vậy mà chuyên mục tư vấn ly hôn của Phamlaw đã tiếp nhận được rất nhiều các câu hỏi thắc mắc về trình tự, thủ tục li hôn đơn phương như thế nào. Sau đây là lời giải đáp của chúng tôi:

1.Trình tự xin li hôn

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Li hôn đơn phương

Li hôn đơn phương

>>> Tham khảo: thủ tục chia tách sổ đỏ
2. Về thời hạn giải quyết

Trường hợp vợ hoặc chồng Đơn phương xin ly hôn, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án Ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

3. Vấn đề nuôi con sau khi li hôn:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi Ly hôn. Nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

>>> Tham khảo: Kê khai thuế với doanh nghiệp mới thành lập

4.Về hồ sơ li hôn

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…(bản sao chứng thực)

>>> Tham khảo: thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ

Trên đây là toàn bộ trình tự,thủ tục cần có khi quý khách muốn đơn phương li hôn. Mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được trao đổi với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp.

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: