Tư vấn pháp luật 365 Hướng xử lý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà một bên chết
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Hướng xử lý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà một bên chết

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Bố tôi trước khi mất có viết tay bán đất cho một người hàng xóm với giá thấp. Giấy viết tay có xác nhận của thôn, không làm thủ tục chuyển nhượng, sổ vẫn đứng tên bố tôi. Xin hỏi Luật sư, tôi có được thừa kế thửa đất trên không? cảm ơn Luật sư

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn,

Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Giao dịch giữa bố bạn và người hàng xóm nếu như đáp ứng được các nguyên tắc, quy định của Bộ luật dân sự 2015 về năng lực hành vi dân sự của người tham gia giao dịch; mục đích và nội dung cũng như việc các bên tham gia một cách tư nguyện sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, do giấy viết tay chỉ có xác nhận của thôn, nên giao dịch này không có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, căn cứ vào quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013, có thể xảy ra các trường hợp:

  • Nếu giao dịch được thực hiện trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực, đất được xác định là sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  • Nếu giao dịch thực hiện sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực, thì người hàng xóm cần thực hiện lại việc chuyển nhượng đúng với quy định tại khoản 3 điêu 167 Luật đất đai 2013, sau đó mới thực hiện việc sang tên.

Trong trường hợp này, bạn có thể được thừa kế thửa đất mà bố bạn để lại. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xin cấp Giấy chứng nhận… Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: