Tư vấn pháp luật 365 Quyền hưởng thừa kế của con chưa thành niên không có tên trong di chúc
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quyền hưởng thừa kế của con chưa thành niên không có tên trong di chúc

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, vợ chồng tôi ly hôn từ năm 2015, có một đứa con năm nay lên 6. Tháng 2/2017, chồng cũ của tôi bị tai nạn mất, để lại tài sản là một thửa đất diện tích 130 m2. Trước khi mất, anh có để lại di chúc cho bố mẹ thửa đất trên. Xin hỏi Luật sư, con chúng tôi có được hưởng thừa kế không?

Quyền hưởng thừa kế của con chưa thành niên không có tên trong di chúc

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp của bạn, Phamlaw.com xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người lập di chúc không cho một số chủ thể đặc biệt được hưởng di sản theo di chúc hoặc có cho hưởng, nhưng phần mà họ được hưởng theo di chúc ít hơn 2/3 của một suất thừa kế nếu di sản được chia theo pháp luật, thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những chủ thể này, khoản 1 điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Trường hợp của bạn, do con bạn năm nay lên 6 tuổi là người chưa thành niên, do đó sẽ được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như nêu trên.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ về lĩnh vực đất đai, hôn nhân – gia đình, hình sự, dân sự…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: