Tư vấn pháp luật 365 Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với bất động sản
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với bất động sản

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, ông nội tôi mất năm 2016 không có di chúc, để lại cho  3 người con 1 thửa đất, trong đó có 1 chú ở nước ngoài. Nay bác cả tôi đã sang tên căn nhà cho mình. Vậy xin hỏi luật sư, chú tôi có được hưởng thừa kế không? Tôi xin cảm ơn.

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với bất động sản

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, ông nội bạn mất không để lại di chúc nên tài sản được phân chia cho những người thừa kế theo trường hợp thừa kế theo pháp luật.  Vì vậy,  người con của ông bạn được thừa kế như nhau đối với di sản ông bạn để lại. Do ông bạn mất vào thời điểm năm  2016, nên theo Bộ luật dân sự 2005, thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế là 10 năm đối với bất động sản. Chú bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia thừa kế đối với thửa đất ông bạn để lại, căn cứ vào quy định tại điều 645 Bộ luật dân sự 2005: Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.” (Đối với Bộ luật dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện là 30 năm đối với bất động sản).

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách thửa…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: