Tư vấn pháp luật 365 Bồi thường đối với đất chưa có Giấy chứng nhận
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Bồi thường đối với đất chưa có Giấy chứng nhận

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gia đình tôi có một thửa đất từ bố tôi truyền lại. Đất sử dụng đến nay đã 35 năm, gia đình cũng đóng thuế đầy đủ, nhưng chưa được cấp số đỏ. Đến nay, do có dự án xây dựng khu công nghệ cao, thửa đất bị thu hồi, vậy xin hỏi Luật sư, gia đình tôi có được bồi thường không? Tôi xin cảm ơn.

Bồi thường đối với đất chưa có Giấy chứng nhận

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thi với trường hợp người sử dụng đất chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận, thì khi Nhà nước thu hồi đất, vẫn được bồi thường. Cụ thể, tại khoản 1 điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất”.

Đối với trường hợp của bạn, do chưa có giấy tờ chứng nhận quyền quyền sử dụng đất, nên căn cứ vào điều 101 Luật đất đai 2013, nếu thửa đất của gia đình có đủ các điều kiện sau, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Đang sử dụng đất đến trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;
  • Có hô khẩu thường trí tại địa phương;
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác định là sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các thủ tục về tách/hợp thửa; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: