Tư vấn pháp luật 365 Tranh chấp khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Tranh chấp khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Câu hỏi:Mẹ tôi mất cách đây 12 năm, trước khi chết, mẹ có để lại cho hai chị em tôi mảnh đất 200m2 và không lập di chúc. Hiện tại, tôi và chị tôi đang tranh chấp về việc chia mảnh đất này và được biết là thời hiệu khởi kiện về thừa kế đã hết. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào?

Tôi xin cám ơn luật sư ( luannguyenvu9988@gmail.com).

>>> Trình tự bước đầu khởi kiện đòi chia di sản thừa kếtrình tự bước đầu khởi kiện đòi chia di sản thừa kế
>>> Trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn hôn nhân- thừa kế của công ty luật Phamlaw. Vấn để của bạn được các luật sư của chúng tôi giải quyết như sau:

tranh chấp khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Tranh chấp khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Trong trường hợp của bạn, chính xác là thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế đã hết theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự.

“ Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

>>> Tham khảo: mẫu hợp đồng lao động cho người nước ngoài

Theo quy định tại điểm 2.4 điều 2 mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC thì trường hợp hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế nêu trên nhưng nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Nghị quyết thì di sản đó sẽ trở thành tài sản chung của các đồng thừa kế, cụ thể như sau: Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nếu các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

A.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

A.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

A.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.”

>>> Tham khảo: thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Như vậy, trước tiên chị em bạn phải thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản thừa kế. Nếu các bên không thỏa thuận được thì hoàn toàn có quyền khởi kiện tòa án giải quyết việc chia tài sản chung theo quy định tại Nghị quyết 02/2004 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

>>> Tham khảo: thủ tục sang tên quyền sử dụng đât cho con

Mong rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn chuyên nghiệp của Phamlaw.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: