Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Lập hóa đơn khi trả lương bằng sản phẩm
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Lập hóa đơn khi trả lương bằng sản phẩm

Mến chào luật sư công ty Luật Phamlaw, tôi là kế toán cho một công ty vừa và nhỏ đang vấp phải một số vướng mắc sau đây, rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư

Công ty chúng tôi là công ty chuyên sản xuất bột giặt nhưng thời gian gần đây doanh thu kém và số lượng hàng còn nhiều chúng tôi dùng hàng hoá tự sản xuất để trả thay lương cho người lao động (đã được họ đồng ý) thì có phải lập hoá đơn không? Việc lập hoá đơn trong trường hợp này như thế nào?

Mỗi lần trả lương bằng sản phẩm của chúng tôi có một vài lao động trả bằng sản phẩm chưa đến 200.000 đồng. Vậy chúng tôi có phải lập hóa đơn không?

>>> Hóa đơn bất hợp pháp
>>> Phát hành hóa đơn cũ thì hóa đơn mới xử lý ra sao?
>>> Dịch vụ mở mã số thuế

Lập hóa đơn khi trả lương bằng sản phẩm 1

Lập hóa đơn khi trả lương bằng sản phẩm

TRẢ LỜI: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được hỗ trợ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 14, Chương III, Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính thì “Công ty bạn phải lập hóa đơn khi dùng hàng hóa tự sản xuất để trả thay lương cho người lao động”.

Việc lập hoá đơn trong trường hợp này được quy định cụ thể tại Tiết b, Điểm 2.4, Khoản 2, Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính.

Theo đó thì công ty bạn phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

Lập hóa đơn khi trả lương bằng sản phẩm 2

Giải đáp thắc mắc cùng PhamLaw

Mỗi lần trả lương bằng sản phẩm của công ty bạn chưa đến 200.000 đồng thì theo quy định tại “Điều 16. Bán hàng hoá, dịch vụ không phải lập hoá đơn

  1. Bán hàng hoá, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hoá đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận hoá đơn.
  2. Hàng hoá, dịch vụ bán không phải lập hoá đơn quy định tại khoản 1 Điều này được theo dõi trên bảng kê.”

Vậy theo thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính thì: Công ty bạn không phải lập hóa đơn với những trường hợp dưới 200.000 đ. Còn những trường hợp trên 200.000đ vẫn phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi đầy đủ, đúng các yếu tố quy định; Tại tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” ghi rõ tên của người lao động. Mã số thuế cá nhân nếu có.

Tham khảo: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Trên đây là câu trả lời của luật sư trong Văn phòng luật sư Hà Nội –  Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu về kế toán để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

—————

Phòng tư vấn nghiệp vụ kế toán chuyên sâu – Công ty luật Phamlaw./.

 

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.