Tư vấn pháp luật 365 Quốc huy và những vấn đề liên quan đến quốc huy
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quốc huy là gì?

Quốc huy là gì?

Quốc huy là huy hiệu đặc trưng cho một quốc gia, và mang trong mình một ý nghĩa nhất định.

Quốc huy cũng có thể xem như con dấu của các cơ quan quản lý nhà nước.

– Cơ quan quyền lực nhà nước. Khi mang đến các hình ảnh trong các hoạt động. Như với Quốc hội, Hội đồng nhân dân.

               Quốc huy là gì?

– Và các cơ quan hành chính nhà nước. Như Chính phủ, Ủy ban nhân dân.

– Các cơ quan xét xử. Như Tòa án, cơ quan kiểm sát hay Viện Kiểm Sát nhân dân đều phải có hình quốc huy để hiện hiện quyền lực của mình.

Quốc huy Việt Nam là gì?

Thể hiện được đầy đủ về đất nước và con người Việt Nam. Với các giá trị thể hiện với các ý nghĩa xuất hiện của quốc huy nói chung. Hàm chứa toàn bộ khát vọng về sự phát triển đất nước của dân tộ yêu chuộng hòa bình. Khi gắn với các hình ảnh, màu sắc. Mang đến câu chuyện trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Cũng như các nét đẹp đối với giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời.

Ngoài ra quốc huy Việt Nam còn mang nhiều giá trị ẩn ý hơn thế. Được xác định là biểu tượng thể hiện chế độ, hình ảnh đặc trưng của quốc gia Việt Nam. Chế độ theo đuổi và thực hiện đối với hoạt động của quốc gia. Hay hình ảnh gắn với nền kinh tế đặc trưng được thực hiện với lý tưởng dân tộc.

Quốc huy thường được in ấn trên các ấn phẩm quốc gia. Mang đến các giá trị thể hiện cao đẹp với mỗi người dân Việt nam. Như trên tiền tệ, hộ chiếu và giấy tờ pháp lý khác,… Thể hiện với tính chất sở hữu hay phát hành. Từ đó mang đến các giá trị đối với quản lý nhà nước nói chung. Và cả lan tỏa đối với giá trị thể hiện của nước ta trên thị trường quốc tế.

Tại Hiến pháp 2013 có quy định:

“Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng cưa và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thể hiện với đặc điểm được phản ánh. Với các hình ảnh tượng trưng và màu sắc được sử dụng. Từ đó mang đến giá trị chung đối với nhận thức, ý nghĩa với quốc gia, dân tộc. Ý nghĩa cũng đến từ các thể hiện với nội dung dòng chữ. Để từ đó thấy được giá trị trong hoạt động và phát triển của nước ta. Cũng như định hướng trong con đường và chủ trương xây dựng đất nước. Các ý nghĩa này được thể hiện trong sự tự hào với phát huy truyền thống dân tộc.

Ý nghĩa của Quốc huy Việt Nam?

Trước hết là hình ngôi sao vàng 5 cánh với vị trí đặt ở trung tâm nền đỏ của quốc huy. Màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết chiến đấu, với khí thế rực lửa. Cũng là máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cứu nước. Trong kháng chiến và với các hi sinh được đời đời ghi nhớ. Để từ đó có được các thực tế phát triển như ngày nay. Màu vàng là màu da của người Việt Nam. Với tính chất đặc điểm người Việt nam máu đỏ da vàng.

5 cánh của ngôi sao là đại diện cho năm tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh. Trong đó, sự gắn kết, cân đối với giá trị đóng góp. Thể hiện với các tầng lớp và ý nghĩa trong xây dựng đất nước. Cùng hợp lại, đoàn kết chống lại kẻ thù, xây dựng đất nước. Có người tham gia trong chiến tranh, có người tăng gia phục vụ sản xuất. Lại có những người tham gia trong công nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Cũng như các kiến thức, năng lực được tiếp thu và phản ánh. Mang đến tác động lẫn nhau trong ý nghĩa đất nước.

Tiếp đến là hình ảnh bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp. Bánh xe tượng trưng cho công nghiệp khẳng định: Việt Nam là nước liên minh công – nông. Gắn với định hướng ổn định và phát triển đất nước. Luôn đoàn kết cùng nhau để xây dựng đất nước phát triển hơn. Hướng đến thành quả tốt nhất và xứng đáng nhất.

Dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với tên quốc gia, chế độ xã hội chủ nghĩa cũng như các ý nghĩa trong ủng hồ hòa bình, hợp tác cùng phát triển.

Mang đến ý nghĩa là biểu tượng của đất nước, của dân tộc. Với các hình ảnh và dòng chữ được phản ánh. Quốc Huy là vật phẩm thường được các nhà lãnh đạo, người làm trong cơ quan nhà nước dùng để làm quà biếu tặng. Vì vậy, ý nghĩa quốc huy Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử dân tộc vượt thời gian.

Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người nào có hành vi xúc phạm đến Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351.

Cấu thành tội phạm Tội xúc phạm Quốc kỳ, tội xúc phạm quốc huy, Quốc ca

Một người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự nếu người đó đáp ứng đầy đủ những cấu thành tội phạm của tội. Với tội xúc phạm Quốc kỳ, tội xúc phạm Quốc huy và tội xúc phạm Quốc ca thì cấu thành tội phạm cụ thể như sau:

– Về mặt khách thể của tội phạm: Tội phạm này xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia.

– Đối tượng tác động là Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca (Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là được dùng làm biểu trưng cho Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

– Về mặt khách quan của tội phạm: Hành vi cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi này thể hiện ở chỗ viết, vẽ hoặc sửa chữa những nội dung không lành mạnh liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca. Hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca.

– Về mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, mong muốn hậu quả xảy ra. Nếu được thực hiện với lỗi vô ý, do sơ xuất cẩu thả mà có hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca thì không phạm Tội xúc phạm Quốc kỳ, tội xúc phạm quốc kỳ và Quốc ca theo quy định tại Điều 351 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

– Về mặt chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Tư vấn pháp luật 365 còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Tư vấn pháp luật 365 luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: