Tư vấn pháp luật 365 Tìm hiểu về hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Tìm hiểu về hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đã có 2 héc ta đất nông nghiệp, nhưng hiện tại đang muốn mua thêm từ nhà hàng xóm 1 héc ta đất nữa. Nhưng theo như tôi biết thì Nhà nước có quy định hạn mức sử dụng đất nông nghiệp, vậy gia đình tôi có được nhận mua đất như trên không? Xin Luật sư trả lời giúp, tôi xin cảm ơn.

Tìm hiểu về hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đối với đất nông nghiệp là loại đất có vai trò quan trọng trong sản xuất, Nhà nước quy định hạn mức sử dụng đối với loại đất này, theo quy định tại khoản 1 điều 15 Luật đất đai 2013:

1. Nhà nước quy định hạn mức sử dụng đất gồm hạn mức giao đất nông nghiệp, hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.”

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo Luật đất đai 2013 là không quá 10 lần hạn mức giao đất của hộ gia đình, cá nhân với mỗi loại đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. Do bạn không nêu rõ mình ở địa phương nào, nên căn cứ vào điều 129, hạn mức giao đất nông nghiệp được xác định như sau:

  • Hạn mức giao đất nông nghiệp trồng cây hàng năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân là không quá 03 héc ta đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sống Cửu Long;
  • Không quá 02 héc ta đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW Law 29. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các thủ tục về tách/hợp thửa; cấp Giáy chứng nhận quyền sử dụng đất… Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: