Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất có phải xin phép?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất có phải xin phép?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có 100m2 đất trồng cây hàng năm, nay muốn chuyển mục đích san để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia cầm. Xin hỏi Luật sư, như vậy phải thực hiện những thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác là một trong những trường hợp được quy định tại Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Người sử dụng đất trong trường hợp này không cần xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải thực hiện việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ
Hồ sơ gồm có những loại văn bản sau:
Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường;
Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Bước 2: Giải quyết hồ sơ
Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra hồ sơ; đồng thời xác minh thực địa khi thấy cần thiết; xác nhận vào đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận. Ngoài ra, chi nhánh Văn phòng đăng ý đất đai có trách nhiệm chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
Bước 3: Trả kết quả
Bộ phận tiếp nhận trả kết quả theo phiếu hẹn cho người sử dụng đất.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về xin cấp Giấy chứng nhận, sang tên sổ đỏ, các thủ tục đăng ký biến động đất đai khác… Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: