Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Trách nhiệm của chủ sử dụng đất trồng lúa đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Trách nhiệm của chủ sử dụng đất trồng lúa đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số diện tích đất trồng lúa nhưng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất thành trồng lúa nước kết hợp nuôi trồng thủy sản. Tôi đã tháo dỡ 1 phần máng nước để lấy nước vào ruộng cho nhanh, nhưng được Ủy ban xã thông báo là vi phạm pháp luật đất đai. Xin hỏi Luật sư, tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật không?

Trách nhiệm của chủ sử dụng đất trồng lúa đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đất trồng lúa có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, vì mục đích sử dụng đặc biệt là sản xuất lương thực. Do đó, việc sử dụng đất trồng lúa phải được thực hiện đúng theo quy định của Luật. Đối với đất trồng lúa chuyển đổi sang đất trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản, thì người sử dụng đất có những nghĩa vụ sau theo quy định tại điều 6 Nghị định 35/2015/NĐ-CP quy định về quản lý sử dụng đất trồng lúa:

– Phải thực hiện đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật;
– Không được làm hư hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng và ảnh hưởng xấu tới việc sản xuất lúa ở các khu vực liền kề;
– Trường hợp làm hư hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng phải có biện pháp khắc phục kịp thời và phải bồi thường nếu gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất lúa của các hộ ở khu vực liền kề;
– Trường hợp đất bị nhiễm mặn tạm thời trong vụ nuôi trồng thủy sản nước mặn, thì phải có biện pháp phục hồi để trồng vụ lúa ngay sau vụ nuôi trồng thủy sản.

Như vậy, đối với đất đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người sử dụng đất có trách nhiệm không được làm hỏng hệ thống thủy lợi. Việc bạn tự ý tháo máng nước làm ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp nước tưới tiêu. Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà bạn có thể bị xử phạt ở các mức khác nhau và bị buộc phải khôi phục nguyên trạng đường dẫn nước.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thay đổi thông tin đăng ký thế chấp, xóa thế chấp, các thủ tục đăng ký biến động đất đai khác… Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: