Tư vấn pháp luật 365 Quy định về đất có mặt nước ven biển
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quy định về đất có mặt nước ven biển

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,

Gia đình tôi ở vùng ven biển ngập mặn, muốn thuê đất có mặt nước ven biển của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản và phát triển kinh tế. Vậy xin hỏi Luật sư, chúng tôi phải có điều kiện gì để được cho thuê ? Tôi xin cảm ơn.

Quy định về đất có mặt nước ven biển

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đất mà gia đình bạn muốn thuê thuộc đất có mặt nước ven biển, nằm trong nhóm đất nông nghiệp theo quy định của Luật đất đai 2013. Đất có mặt nước ven biển được Nhà nước cho thuê với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, việc cho thuê đất còn phụ thuộc vào việc địa phương còn quỹ đất có mặt bước ven biển chưa sử dụng hay không. Trong trường hợp còn đất có mặt nước ven biển chưa sử dụng, thì hộ gia đình sẽ được Ủy ban nhân dân cấp huyện giao đất, cho thuê đất.

Khi được nhà nước cho thuê, người sử dụng đất cần tuân thủ theo những quy định sau:

a) Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
b) Bảo vệ đất, làm tăng sự bồi tụ đất ven biển;
c) Bảo vệ hệ sinh thái, môi trường và cảnh quan;
d) Không cản trở việc bảo vệ an ninh quốc gia và giao thông trên biển.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tư vấn về việc thế cấp quyền sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: